SOHR: Luc luong noi day Syria rut khoi cac vung trong yeu hinh anh 1Binh sỹ Syria trong trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố và phiến quân ở tỉnh Idlib ngày 15/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/8, các phần tử thánh chiến và phiến quân, lực lượng chống đối chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã rút khỏi một thị trấn trọng yếu ở tỉnh Idlib và vùng kiểm soát cuối cùng tại tỉnh Hama.

Đây được xem là thắng lợi quan trọng của Tổng thống Assad trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực Tây Bắc mà phiến quân chiếm đóng ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến kéo dài 8 năm qua.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các phần tử thánh chiến và phiến quân trong sáng 20/8 đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun của tỉnh Idlib và hai thành phố Latamneh và Kafr Zeita của tỉnh Hama lân cận.

Đây là kết quả của các chiến dịch quân sự mà quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, phát động từ hồi tháng 4/2019.

Thông tin này cũng đã nhiều nhà hoạt động địa phương xác nhận. Lực lượng nổi dậy kiểm soát Khan Sheikhoun của tỉnh Idlib từ năm 2014, thị trấn từng là mục tiêu trong vụ tấn công khí độc năm 2017, khiến Mỹ mở cuộc không kích Syria.

Việc quân đội chính phủ giành thắng lợi tại Khan Sheikhoun đã biến vùng kiểm soát cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Hama lân cận rơi vào thế bị bao vây, cô lập.

SOHR cho biết các phiến quân, sau khi chạy khỏi Hama, đã tập hợp tại một cứ điểm quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Morek.

[Quân đội Syria đạt bước tiến quan trọng ở tỉnh Idlib]

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là Hayat Tahrir Al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga đã nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tỉnh Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Liên hợp quốc ước tính tình trạng bạo lực tại đây cũng đã khiến 400.000 người mất nhà cửa.

Cuộc xung đột Syria đã khiến tổng cộng hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2011./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)