Máy bay Nga. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP/Reuters, ngày 7/10, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã lần đầu tiên triển khai các đợt oanh kích "tăng cường" mới song hành với cuộc tấn công trên bộ của quân Chính phủ Syria nhằm vào lực lượng nổi dậy tại tỉnh miền Trung Hama và tỉnh Tây Bắc Idlib.

Theo SOHR, các đợt oanh kích từ đêm 6/10 kéo sang sáng sớm 7/10 đã diễn ra "ác liệt hơn bình thường."

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nhấn mạnh: "Lần đầu tiên, các vụ không kích (của Nga) trùng với cuộc giao tranh trên mặt đất giữa lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy."

Ông chỉ rõ rằng các cuộc xung đột bắt đầu bùng phát tại tỉnh Hama khi quân chính phủ, gồm cả lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ, phát động một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nổi dậy khi các máy bay Nga tiến hành không kích. Hiện quân chính phủ vẫn chưa thể tiến công vì liên minh phiến quân Đội quân chinh phục (Army of Conquest), trong đó có Mặt trận Al-Nusra (cánh vũ trang của al-Qaeda) đang kiểm soát tỉnh lân cận Idlib, đã tăng viện để phản công.

Trong các đợt tấn công tăng cường ở tỉnh Aleppo, miền Tây Syria, máy bay Nga đã phá hủy các kho vũ khí trọng yếu của Liwa Suqour Al-Jabal - nhóm phiến quân được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện ở Syria./.