Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh ngày 28/1 thông báo ít nhất 44 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc không kích, tình nghi do Nga tiến hành ở các khu vực thuộc miền Bắc và Đông Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn tin này cho biết các đợt tấn công trong ngày 27/1 đã làm thiệt mạng 29 dân thường tại các làng và thủ phủ thuộc tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria, cùng 15 người khác ở thành phố al-Bad, thành trì của IS ở tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này.

Tuần trước, SOHR cho biết các cuộc không kích của Nga đã làm hơn 1.000 dân thường thiệt mạng, trong đó có khoảng 200 trẻ em.

Nga đã kịch liệt phản đối cáo buộc này, đồng thời khẳng định việc cho rằng các cuộc không kích của Moskva đã khiến một lượng lớn người dân Syria thiệt mạng là "vô lý"./.