Soi dong Dien dan giao luu van hoa sinh vien Viet-Han hinh anh 1Chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn. (Nguồn: Phạm Duy-Vũ Toàn/Seoul)

Ngày 31/5, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt-Hàn và Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon, Đại học Youngsan đã tổ chức Diễn đàn giao lưu văn hóa sinh viên Việt-Hàn, trong đó có cuộc thi hùng biện (tiếng Việt và tiếng Hàn) với chủ đề “Người lãnh đạo và sự lãnh đạo."

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, diễn đàn lần này được tổ chức tại hội trường lớn của Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon với khoảng 500 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có 13 thí sinh đại diện cho các trường đại học lớn tại khu vực phía Nam Hàn Quốc như Đại học Ngoại ngữ Busan, Inje, Dong-a, Dong-eui, Youngsan và Trường sỹ quan lục quân 3... trực tiếp tham gia cuộc thi hùng biện.
Soi dong Dien dan giao luu van hoa sinh vien Viet-Han hinh anh 2Sinh viên tham gia thi hùng biện. (Nguồn: Phạm Duy-Vũ Toàn/Seoul)

Phát biểu khai mạc, Tiến sỹ Chang Ho Ick, Chủ tịch VESAMO, đồng thời là Hiệu trưởng Đại học Khoa học Kỹ thuật Dongwon, nhấn mạnh diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực trở nên căng thẳng do những hành động xây dựng trái phép, mở rộng các cơ sở quân sự... của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời bày tỏ hy vọng các thí sinh hai nước tham dự cuộc thi hùng biện “sẽ trở thành những nhà lãnh đạo có thể xây dựng một trật tự thế giới hòa bình trên cơ sở của sự đối thoại, tôn trọng tính nhân văn chứ không phải vũ lực hay sự sùng bái vật chất."

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí khẳng định các diễn đàn trước đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hai nước, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại khu vực phía Nam Hàn Quốc.

Đại sứ nhấn mạnh diễn đàn lần này chính là cơ hội quý báu để cổ vũ, khích lệ các bạn trẻ, những chủ nhân tương lai của hai quốc gia, có dịp hiểu thêm về giá trị của hòa bình, trao đổi kinh nghiệm học tập và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Với các đề tài liên quan đến sự lãnh đạo và vai trò của người lãnh đạo trong một thế giới ngày càng biến động, các thí sinh đã cùng trao đổi những kinh nghiệm quý báu từ những nhà lãnh đạo tiền bối của hai quốc gia như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng thống Park Chung Hee… và đề cập đến những vấn đề cụ thể ở mỗi nước như tranh chấp chủ quyền biển đảo ở khu vực Biển Đông, xung đột trên bán đảo Triều Tiên, vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới...

Diễn đàn khép lại với hai giải nhất cuộc thi hùng biện được trao cho sinh viên Đinh Thị Phương Mai, Đại học Ngoại ngữ Busan và Kim Su Jeong từ Đại học Youngsan.

Nhân dịp này, các nhà tài trợ gồm đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Hàn Quốc, Tập đoàn Hwaseung, Văn phòng Hợp tác quốc tế thành phố Busan đã trao tặng 01 cặp vé máy bay khứ hồi Việt-Hàn cùng nhiều phần thưởng có giá trị cho các thí sinh đoạt giải.

Đây là lần thứ tư VESAMO đứng ra tổ chức diễn đàn giao lưu văn hóa sinh viên Việt-Hàn với trọng tâm là cuộc thi hùng biện bằng tiếng Việt và tiếng Hàn.

Ngoài diễn đàn này, thời gian qua, VESAMO cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa nhằm góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai nước, tiêu biểu là các hoạt động đi bộ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam...

Tại Hàn Quốc, VESAMO cũng phối hợp với các trường đại học và viện nghiên cứu của Hàn Quốc tổ chức bốn cuộc hội thảo khoa học về vấn đề Biển Đông, gần nhất là cuộc triển lãm ảnh về Biển Đông diễn ra từ ngày 31/5 thu hút sự quan tâm lớn của dư luận Hàn Quốc./.
Soi dong Dien dan giao luu van hoa sinh vien Viet-Han hinh anh 3Trao giải cho sinh viên đạt giải hùng biện. (Nguồn: Phạm Duy-Vũ Toàn/Seoul)
(TTXVN/Vietnam+)