(Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 14/5 tại thủ đô Berlin, Câu lạc bộ Bóng bàn Việt Nam Berlin đã lần đầu tiên đăng cai tổ chức "Giải bóng bàn thân thiện Berlin 2016" với sự tham dự của gần 130 tay vợt Việt Nam đến từ 7 quốc gia gồm C​ộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Pháp, Phần Lan và Đức.

Phát biểu khai mạc giải, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Câu lạc bộ bóng bàn Việt Nam Berlin, đồng thời là Trưởng ban tổ chức giải, cho biết với mục đích khuyến khích phong trào bóng bàn của cộng đồng người Việt ở Đức và các nước, giải bóng bàn thân thiện lần đầu tiên được tổ chức tại Berlin sẽ giúp cộng đồng người Việt tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, qua đó thêm gắn bó, hội nhập và phát triển tốt hơn trên quê hương thứ hai.

Tham dự khai mạc giải, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã hoan nghênh Câu lạc bộ Bóng bàn Việt Nam Berlin có sáng kiến tổ chức một giải đấu có quy mô lớn, quy tụ nhiều tay vợt xuất sắc của cộng đồng người Việt ở khu vực châu Âu tới tham dự.

Ông chúc các tay vợt thi đấu thành công, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Đức cũng như tại các nước khác tiếp tục có những sáng kiến tổ chức thêm nhiều sự kiện giao lưu, thi đấu thể thao, giúp tăng cường tình hữu nghị, sự gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cùng hướng về quê hương đất nước.

Với tiêu chí đoàn kết cộng đồng, giải bóng bàn thân thiện lần tại châu Âu lần này quy tụ các tay vợt người Việt hoặc gốc Việt từ khắp nơi đăng ký tham dự. Ban tổ chức quy định áp dụng luật bóng bàn quốc tế một cách linh hoạt, trong đó Ban trọng tài có sự tham gia điều hành của đại diện các đoàn tham dự. Theo quy định, vận động viên ít tuổi nhất là 7 tuổi và nhiều tuổi nhất là 76 tuổi.

Ở nội dung đánh đơn, các tay vợt được chia độ tuổi theo 6 thứ hạng, trong đó gồm 30 bảng thi đấu vòng tròn tính điểm, sau đó các bảng đấu chéo loại trực tiếp. Nội dung này còn có một hạng đặc biệt với ba tay vợt xuất sắc đến từ Đức và Ba Lan. Với nội dung thi đấu đôi, có 16 bảng, chọn trước 16 cặp hạt giống vào vòng trong.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra các trận đấu hết sức sôi nổi, kịch tại Nhà thi đấu thuộc Trung tâm Thể thao quận Lichtenberg ở ở Berlin. Nhiều tay vợt người Việt trẻ xuất sắc từ Đức, Phần Lan và Ba Lan đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hết sức gay cấn và đẹp mắt. Đêm Gala giao lưu và Lễ trao giải đã diễn ra ấn tượng và thành công tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin.

Việc Câu lạc bộ Bóng bàn Việt Nam Berlin lần đầu tiên đăng cai tổ chức một giải có quy mô lớn như vậy đã cho thấy sự trưởng thành và lớn mạnh của Câu lạc bộ trong phong trào bóng bàn nói chung của cộng đồng người Việt ở châu Âu.

Giải lần này cũng chứng kiến sự tham gia của đông đảo các tay vợt trẻ tuổi, cho thấy phong trào bóng bàn cộng đồng người Việt ở châu Âu đang ngày càng cuốn hút giới trẻ tham gia tập luyện và thi đấu./.