Soi dong Le hoi van hoa Sec-Viet “Tim hieu lang gieng” hinh anh 1Tiết mục hát Chầu văn tại lễ hội. (Ảnh: Trần Quang Vinh/TTXVN)

Ngày 21/5 tại thị trấn Jesenice, miền Trung Cộng hòa Séc đã diễn ra Lễ hội văn hóa, ẩm thực Séc-Việt chủ đề “Tìm hiểu láng giềng,” với sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương và cộng đồng người Việt.

Lễ hội được tổ chức theo ý tưởng của chính quyền thị trấn Jesenice và làng Vestec nhằm tạo cơ hội cho người Séc và người Việt giao lưu và trao đổi văn hóa cũng như gắn kết cộng đồng.

Tham gia lễ hội có Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên cùng ban lãnh đạo thị trấn Jesenice và làng Vestec.

Trưởng phòng Văn hóa thuộc Hội đồng thị trấn Jesenice Alexandra Kochova cho biết đây là hoạt động giới thiệu về văn hóa Việt Nam cho người dân địa phương và đồng thời cũng giúp cộng đồng người Việt tại Jesenice và Vestec hiểu biết hơn về văn hóa của người Séc.

Phần giới thiệu văn hóa Việt Nam thu hút sự quan tâm và thích thú của các khán giả Séc, với nhiều tiết mục đặc sắc như Rước Phật và giới thiệu về lịch sử Phật giáo tại Việt Nam, múa Sen, Quan họ, Chầu văn, hòa tấu đàn bầu và sáo “Việt Nam quê hương tôi,” đồng ca thiếu nhi “Trống cơm,” triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay,” “Hoạt động văn hóa và từ thiện của người Việt tại Séc.”

Các món ăn Việt Nam được giới thiệu trong lễ hội cũng rất phong phú mang đậm dấu ấn ẩm thực Việt.

Soi dong Le hoi van hoa Sec-Viet “Tim hieu lang gieng” hinh anh 2Giao lưu với khán giả Séc trong tiết mục Quan họ Mời trầu tại lễ hội. (Ảnh: Trần Quang Vinh/TTXVN)

Chương trình văn nghệ của thị trấn Jesenice và làng Vestec mang tính chuyên nghiệp với nhiều tiết mục ca múa nhạc dân gian sôi động.

Bà Diệu Linh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Séc, Trưởng ban tổ chức lễ hội phía Việt Nam cho biết trong tương lai các sự kiện tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức và hoàn thiện hơn nữa để nâng cao tính gắn kết cộng đồng.

Thị trấn Jesenice có gần 9.000 dân và làng Vestec có 2.200 dân, nằm cách thủ đô Praha hơn 30km. Tại đây có khoảng 100 gia đình người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn./.
(TTXVN/Vietnam+)