Tiếp nối chương trình “Năm Việt Nam tại Italy” nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2013), tối 14/6, Đại sứ Quán Việt Nam tại Italy phối hợp với chính quyền thành phố Venice và Hội hữu nghị Italy-Việt Nam đã tổ chức buổi lễ giới thiệu sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Venice” và khai mạc Triển lãm ảnh tình đoàn kết Italy-Việt Nam những năm 1960-1970 tại tòa nhà “Sala Leonardo” ở Venice.

“Những ngày Việt Nam tại Venice” bao gồm một chuỗi các hoạt động gồm triển lãm ảnh tình đoàn kết Italy-Việt Nam những năm 1960-1970 (diễn ra từ 14/6-21/6), tuần phim Việt Nam tại Venice (17/6-21/6), triển lãm tranh sơn mài Việt Nam (9/7-2/8), chương trình hòa nhạc cổ điển của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (9/7), triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam (20/7-3/8).

Tham dự buổi lễ giới thiệu sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Venice” và khai mạc Triển lãm ảnh tình đoàn kết Italy-Việt Nam những năm 1960-1970 có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng thành phố Venice, Giorgio Orsoni, các đại diện Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố Venice cùng đông đảo bà con Việt kiều, phóng viên, các bạn bè, nhân dân thành phố này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nêu bật sự vinh dự được thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam tham gia cùng những người bạn Italy khai mạc sự kiện văn hóa quan trọng này. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, mối quan hệ ngoại giao giữa Italy và Việt Nam trên thực tế đã có từ rất lâu nhưng đặc biệt phát triển trong suốt 40 năm qua. Những thành quả phát triển của Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Italy nói chung và thành phố Venice nói riêng.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ Việt Nam-Italy đã không ngừng phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực và đã được nâng cấp lên mức quan hệ đối tác chiến lược hồi đầu năm nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong năm 2013, hàng loạt hoạt động kỷ niệm, giao lưu văn hóa đã được triển khai tại nhiều thành phố lớn ở cả hai nước Việt Nam và Italy, trong đó các hoạt động kỷ niệm tại thành phố Venice có ý nghĩa rất quan trọng.

Những hoạt động văn hóa của Việt Nam tại Venice trong những ngày tới sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt mà nhân dân hai nước đã xây dựng và không ngừng vun đắp trong suốt thời gian qua. Những hoạt động này cũng nhằm giới thiệu với bạn bè Italy cũng như bạn bè quốc tế các nét đặc sắc, độc đáo về văn hóa của Việt Nam, đồng thời là dịp để tri ân những người bạn Italy đã luôn cùng sát cánh với nhân dân Việt Nam trong suốt 40 năm qua.

Thay mặt cho Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức hữu nghị ở Italy đã tạo điều kiện, giúp đỡ tổ chức sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Venice.”

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Venice, ông Giorgio Orsoni đã bày tỏ sự vui mừng khi sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Venice” được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Ông Orsoni cho biết Italy nói chung và thành phố Venice nói riêng luôn ủng hộ Việt Nam, bất chấp có những thời điểm vẫn có một số ít lực lượng chính trị không hoàn toàn ủng hộ cách mạng Việt Nam. Người dân Venice vui mừng chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế.

Theo ông Orsoni, quan hệ Việt Nam-Italy đã không ngừng phát triển dựa trên sự gắn bó, ủng hộ nhau trong quá khứ cũng như hiện nay. Triển lãm ảnh tình đoàn kết nói trên là một minh chứng thể hiện rõ nét sức mạnh, ý chí, khát vọng tự do, phát triển của dân tộc Việt Nam cũng như tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.


Triển lãm ảnh tình đoàn kết Italia-Việt Nam những năm 1960-1970. (Ảnh: PX Rome)

Cũng tại buổi lễ khai mạc sự kiện Những ngày Việt Nam tại Venice, những người bạn Italy đã trân trọng phát lại đoạn băng ghi âm “Bức thông điệp gửi tới nhân dân Italy” bằng tiếng Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi tại Hà Nội vào tháng 3/1967 với những nội dung bày tỏ lời chào thân ái, lời cám ơn chân thành đến nhân dân Italy về việc đã giúp đỡ Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc. Trong bức thông điệp này, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đặc biệt nhấn mạnh: “Tình bạn giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Italy muôn năm.”

Sự giao lưu văn hóa Việt Nam-Italy còn được thể hiện rõ nét tại buổi lễ khai trương khi các khán giả cổ vũ nồng nhiệt các tiết mục biểu diễn múa lân sôi động, những đường thương, đường đao uyển chuyển chứa đầy sức mạnh của các võ sinh Việt võ đạo người Italy thuộc câu lạc bộ “Giao long võ đạo Italy-Việt Nam.”

Venice là thành phố thuộc vùng Veneto nằm ở Đông Bắc Italy, không chỉ nổi tiếng về du lịch mà còn là một trong những cái nôi của phong trào Cộng sản Italy. Người dân Venice, đặc biệt là những đồng chí cộng sản Italy tại vùng này có tình cảm gắn bó đặc biệt với Việt Nam, yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong những năm 1960 và 1970 của thế kỷ trước, người dân, công nhân, các đồng chí cộng sản Italy cứ vào dịp 25/4 (ngày giải phóng Italy), đều xuống đường biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam. Các cuộc mít tinh, tuần hành ủng hộ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người dân.

Trước đó, vào ngày 30/4/2012, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Veneto cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Việt Nam giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-2012), đồng thời tổ chức giới thiệu ấn bản tiếng Italy (được tái bản lần hai) tác phẩm "Vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng quân đội nhân dân" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.
 
Ngự Bình-Minh Đức/Rome (Vietnam+)