Một tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình nghệ thuật '70 năm - sáng mãi niềm tin' nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Cùng với niềm vui chung của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố Cần Thơ hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với quyết tâm xây dựng thành phố Cần Thơ hiện đại, văn minh, giàu đẹp, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của cả vùng Tây Nam Bộ.

Trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "70 năm Việt Nam khúc hát tự hào" tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều; viếng nghĩa trang liệt sỹ thành phố và thắp hương tại Tượng đài Bác Hồ ở Bến Ninh Kiều; Hội chợ - Triển lãm ngành công thương các tỉnh, thành khu vực phía Nam với 440 gian hàng của 27 tổ chức và hơn 120 đơn vị cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia…

Nét nổi bật trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay là thành phố Cần Thơ vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cơ sở, Đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện và các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, đồng thời chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, năng động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực xã hội, quyết tâm ra sức xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng hiện đại, văn minh, giàu đẹp và bước đầu đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

Sau 40 năm giải phóng đất nước và 10 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Cần Thơ đã vươn lên dẫn đầu khu vực trong nhiều lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 12,22% (giai đoạn 2010-2015). Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch theo hướng: công nghiệp, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Đến cuối 2015, giá trị sản xuất công nghiệp thành phố tăng 61,7% so với năm 2011 và tăng bình quân 10,1%/năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ giai đoạn 2010-2015 đạt 320.916 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch và tăng 2,3 lần so với giai đoạn 2006-2010, tăng bình quân 20%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối 2015 đạt 79,3 triệu đồng, tương đương với 3.626 USD, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2010.

Nhiều công trình quan trọng được khánh thành và đưa vào sử dụng khẳng định vị thế của Cần Thơ đang từng bước trở thành trung tâm của vùng Tây sông Hậu như: cầu Cần Thơ, sân bay Quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn...

Nhiều công trình mang ý nghĩa thiết thực phục vụ đời sống dân sinh cũng được đầu tư xây dựng tại thành phố Cần Thơ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân thành phố và các tỉnh trong vùng như: hệ thống các bệnh viện chuyên sâu, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, các tuyến giao thông quan trọng được đầu tư mới và nâng cấp mở rộng kết nối các tỉnh trong khu vực.

Đến nay, thành phố Cần Thơ đã có 100% xã có đường ôtô về tới trung tâm, hệ thống điện lưới quốc gia, trạm y tế và hệ thống thông tin liên lạc được thông suốt.

Đặc biệt, thành phố Cần Thơ rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách.

Hằng năm, thành phố đã dành hàng trăm tỷ đồng tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách vào các dịp lễ tết.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh thực hiện lồng ghép các chương trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm nhanh và đến nay chỉ còn 1,84%.

Để phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới, theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là phát huy mạnh mẽ sức mạnh đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, tận dụng mọi cơ hội, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế với tốc độ nhanh, bền vững có sức cạnh tranh cao ở thị trường trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao; chăm lo phát triển con người toàn diện, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; chăm lo phát triển mạng lưới y tế, giáo dục; thực hiện tốt các chính sách đối với gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...

Trong tiết trời mát mẻ ngày Quốc khánh 2/9, trên các tuyến đường nội ô thành phố đỏ rực cờ và băngrôn, người dân Cần Thơ tận hưởng niềm vui, hạnh phúc ngày Tết Độc lập của dân tộc. Nhiều khách du lịch quốc tế và du khách ngoài thành phố đến Cần Thơ để tham quan tại các địa điểm như: Tượng đài Bác Hồ ở Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, Làng Du lịch Mỹ Khánh, Thiền viện Trúc lâm Phương Nam...Các khu du lịch sinh thái ở huyện Phong Điền cũng đông hơn ngày thường.

Tuy mỗi người có những cảm nhận khác nhau nhưng tựu trung là niềm hân hoan, phấn khởi, tự hào của mỗi người dân Việt Nam trong ngày trọng đại của dân tộc - Tết Độc lập 2/9./.