Trẻ em kiều bào tại Áo hào hứng với những bài hát về Tết cổ truyền. (Ảnh: Bích Yến/Vietnam+)

Ngày 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức "Gala Xuân 2017" cho kiều bào tại Grossfeldsiedlung, thủ đô Vienna. Tới dự, có khoảng 700 kiều bào và quan khách quốc tế.

Đây là chương trình Tết cổ truyền và chào Xuân mới được Đại sứ quán tổ chức hàng năm, mang đậm nét văn hóa Việt với các món ăn như bánh chưng, chả giò, nem rán...; tục mừng tuổi, cùng những tiết mục ca nhạc của bà con.

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã tổ chức bán vé số, quyên góp được khoảng 3.000 euro. Số tiền này sẽ được gửi về ủng hộ các quỹ từ thiện trong nước như mọi năm.

Tết cổ truyền tại Áo, không chỉ đơn thuần là sự kiện gặp gỡ của cộng đồng Việt, mà còn là dịp giới thiệu nền văn hóa Việt và gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam.

Ông Thomas Lackner (Đại diện Hãng Vietnam Airline tại Áo), chia sẻ "Chúng tôi rất vui mừng được là đối tác của những sự kiện cộng đồng như thế này. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến cộng đồng Việt kiều mà còn quan tâm đến việc thúc đẩy khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng như thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác khác. Vì vậy, chúng tôi có trụ sở ở Vienna. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ ở khu vực này để ngày càng có nhiều người hơn đến thăm Việt Nam."

Hiện nay, nhiều kiều bào trẻ dù sinh ra và lớn lên ở Áo nhưng vẫn được ông bà, cha mẹ chỉ dạy cách bảo lưu Văn hóa Việt. Tụi trẻ được diện áo dài, được nhận lì xì, được nói tiếng Việt... trong những dịp Tết cộng đồng hàng năm. Để rồi, đến một lúc nào đó, chính những người trẻ ấy đã mang nền văn hóa Việt hòa trộn vào nền văn hóa Áo, tạo nên những "giai điệu mới" cho sự hội nhập.

Ngoài ra, những kiều bào trung tuổi đang làm việc trong các doanh nghiệp Áo, công sở hoặc kinh doanh tự do, hay làm nghiên cứu, khoa học... tại Áo cũng đều nỗ lực khẳng định vị trí của mình và mong muốn góp phần nhỏ bé vào việc thúc đẩy mối quan quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Từ năm 2015 đến nay, châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng người nhập cư (tị nạn), khiến cho tình trạng phân biệt người nước ngoài ngày càng gia tăng. Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn, phức tạp không chỉ đối với cộng đồng người Việt tại Áo mà còn đối với nhiều cộng đồng nhập cư khác.

Tuy nhiên người lao động Việt đã luôn cố gắng giữ gìn hình ảnh của những người lao động chăm chỉ, thân thiện, ôn hòa... trong mắt bạn bè nước sở tại. Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebastian Kurz, cũng đã từng đánh giá cao sự đóng góp và hội nhập của cộng đồng người Việt tại Áo đối với sự phát triển kinh tế và văn hóa Áo.

Đông đảo kiều bào và khách quốc tế tham dự chương trình Gala Xuân 2017. (Ảnh: Bích Yến/Vietnam+)

Phu nhân Đại sứ và Hội Phụ nữ Việt Nam tại Áo thường xuyên là lực lượng nòng cốt tổ chức Tết và các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: Bích Yến/Vietnam+)

Lần đầu tiên tham dự Tết cổ truyền Việt Nam tại Áo, ông Mahmoud Ashraf, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Áo vui mừng chia sẻ: "Xin chúc mừng năm mới, chúc mọi điều tốt lành cho Việt Nam.

Tối nay, thức ăn thật là ngon, chương trình văn hóa và mọi thứ thật thú vị. Xin cảm ơn lời mời của các bạn rất nhiều. Một lần nữa xin chúc mừng năm mới Việt Nam"./.