Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ văn hóa, du lịch Chợ tình Khau Vai-2013, Hội thi làm bánh dày trong ngày 6/5 đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Bánh dày không chỉ là một đặc sản độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung mà còn là món ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc H'Mông nói riêng.

Hội thi lần đầu tiên được tổ chức tại Tuần lễ văn hóa, du lịch Chợ tình Khau Vai đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương.

Tham gia cuộc thi có 9 đội đến từ 9 xã trong huyện Mèo Vạc. Trải qua các phần thi với nhiều công đoạn đặc biệt, kết quả cuối cùng đội xã Khau Vai đã giành giải đặc biệt do có thời gian làm bánh nhanh nhất, chất lượng bánh dẻo nhất và hình thức đẹp nhất.

Theo chị Hoàng Thị Vỹ, đại diện đội thắng cuộc, nguyên liệu làm bánh dày phải là gạo nếp nương trồng trên núi, khi giã bánh phải đều tay thì bánh mới dẻo và ngon. Muốn làm được bánh dày ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Một người con gái dân tộc H'Mông mà không biết làm bánh dày thì chưa được coi là đảm đang, chị Vỹ nói.

Hội thi làm bánh dày không chỉ nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các dân tộc huyện Mèo Vạc mà còn sân chơi bổ ích cho bà con dân tộc thiểu số nơi biên cương địa đầu Tổ Quốc./.

Đỗ Bình (Vietnam+)