Soi noi Hoi thi mua khong chuyen toan quoc nam 2019 hinh anh 1Các đoàn nghệ thuật quần chúng biểu diễn tại hội thi. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Tối 8/8, Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức từ ngày 6-8/8 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Thuận đã chính thức bế mạc.

Hội thi mang chủ đề “Biển đảo - Trái tim Việt Nam” với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên múa không chuyên đến từ 20 tỉnh, thành phố. Trải qua 3 ngày thi, các nghệ sỹ đã mang đến cho người xem những điệu múa hay, uyển chuyển, mang hơi thở biển đảo quê hương, đất nước, qua đó khơi dậy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là văn hóa vùng biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, hội thi còn tôn vinh, phát huy những nét đẹp trong sự đa dạng, phong phú của nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu cho dân tộc Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Các tiết mục đã ca ngợi những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, tình quân dân nơi biên giới biển đảo...

Hội thi cũng là dịp để các nghệ sỹ, biên đạo múa có cơ hội học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn; định hướng sự phát triển của nghệ thuật múa trong phong trào văn hóa văn nghệ, qua đó từng bước đưa nghệ thuật múa ngày một phát triển trong quần chúng nhân dân.

Trong khuôn khổ hội thi, nhiều nghệ sỹ, biên đạo và diễn viên múa của các đoàn còn phối hợp với chính quyền địa phương đến biểu diễn cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số xem các tiết mục đặc sắc, mang hơi thở cuộc sống, thể hiện qua những làn điệu mang âm hưởng văn hóa các dân tộc anh em trong khối đại đoàn kết dân tộc.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu về quy mô, mục đích và chất lượng nghệ thuật, thể hiện tính đại chúng, sự sáng tạo và trên hết là ý thức bảo tồn, giới thiệu được nét đẹp văn hóa của cộng đồng các dân tộc và ca ngợi biển đảo quê hương.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 8 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lai Châu, Thái Nguyên, Cần Thơ, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Sóc Trăng, đồng thời trao huy chương bạc cho 10 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 20 huy chương Vàng và 32 huy chương Bạc cho các tiết mục và 6 giải thưởng cho các đạo diễn, biên đạo và diễn viên trẻ xuất sắc, triển vọng./.

Soi noi Hoi thi mua khong chuyen toan quoc nam 2019 hinh anh 2Ban tổ chức trao giải cho các đoàn nghệ thuật tại hội thi. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)
Công Thử (TTXVN/Vietnam+)