SOM 3: Ngay lam viec thu 5 voi trong tam ve doi thoai chinh sach y te hinh anh 1Đối thoại chính sách về “Tăng cường phòng chống lao và lao đa kháng thuốc trong khu vực APEC”. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 22/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC 2017) tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng, trong đó trọng tâm là đối thoại về chính sách trong lĩnh vực y tế.

Tại phiên họp toàn thể của Nhóm công tác về y tế (HWG), HWG đã có buổi làm việc chung với các nhóm và tiểu ban của APEC cùng các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB). Kết quả của cuộc họp sẽ được báo cáo tại Đối thoại cao cấp về y tế và kinh tế trong ngày 23/8.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tham dự hai Đối thoại chính sách y tế. Trong đó, Đối thoại chính sách y tế “Thúc đẩy các biện pháp đối với bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc trong khu vực APEC” là sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy cam kết chính trị của các thành viên APEC đối với vấn đề phòng chống bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc, là bệnh lý có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, có nguy cơ tử vong cao và lây lan nguy hiểm.

Hiện nay APEC là khu vực đi đầu thế giới về cắt giảm tỉ lệ số người mắc, tử vong do bệnh lao. Việt Nam đã xây dựng Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 từ tháng 3/2014 và là một điển hình trên thế giới về cắt giảm 3 chỉ số về số người mắc, mới mắc và tử vong do lao.

Phát biểu tại buổi Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, trong những thập niên qua, Việt Nam đã giành được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng chống bệnh lao.

Việt Nam là một trong 9 nền kinh tế đạt được 3 mục tiêu chính về giảm thiểu bị nhiễm bệnh lao và là một trong ba nền kinh tế hàng đầu triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống lao của WHO. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam là phát hiện sớm tất cả các trường hợp mắc bệnh lao và điều trị khỏi để ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng.

Theo ông Phạm Lê Tuấn, Đối thoại hướng tới việc đưa ra chiến lược đột phá, giải quyết tốt đẹp những đầu tư cho ngành y tế, đảm bảo xây dựng khung trách nhiệm chung để thanh toán bệnh lao trong khu vực APEC trong thời gian sắp tới.

Trong đó, cần nhấn mạnh đến sự tham gia và hợp tác đa ngành của toàn bộ hệ thống chính trị; cách thức tiếp cận đa ngành, liên ngành trong việc giải quyết và chấm dứt bệnh lao, lao đa kháng thuốc.

Tại Đối thoại chính sách về“Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm vì một châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên hành tinh hiện nay.

Trung bình cứ 1 giây có 2 người bước vào tuổi 60, tức mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi. Phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số là một trong những trọng tâm ưu tiên của các nhà lãnh đạo APEC.

Theo ông Phạm Lê Tuấn, đối thoại chính sách y tế là dịp các bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, bàn thảo nhằm dựng lên bức tranh tổng thể của khu vực về các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số và tìm kiếm những khuyến nghị chính sách phù hợp với luật pháp, điều kiện kinh tế-xã hội của mỗi nền kinh tế thành viên cũng như của APEC nói chung, hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh, phát triển thịnh vượng, thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030.

[Tăng cường phòng chống lao và lao kháng thuốc ở khu vực APEC]

Cùng ngày, Nhóm công tác về Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG) đã bắt đầu phiên họp toàn thể lần thứ 25.

Tại phiên họp, các đại biểu đã lắng nghe những báo cáo về tình hình phòng chống tham nhũng và tiến triển trong việc thực thi Công ước của Liên hợp quốc và Tuyên bố về Phòng chống tham nhũng do các nhà Lãnh đạo APEC thông qua năm 2014, cập nhật tiến độ triển khai các dự án và đề xuất các dự án mới.

Các đại biểu cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp, hỗ trợ các tổ chức quốc tế trong công tác chống tham nhũng. Đại diện Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)... đã trình bày báo cáo về công tác chống tham nhũng trong các khuôn khổ hợp tác của mình.

Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) đã tổ chức Đối thoại công tư về nguồn gốc xuất xứ, nhằm chia sẻ đánh giá về những cơ hội và thách thức đối với việc áp dụng Bộ quy tắc nguồn gốc xuất xứ trong bối cảnh nhiều hiệp định thương mại tự do đang và đã hình thành ở khu vực; đồng thời góp phần thông tin đầy đủ hơn cho lực lượng hải quan của APEC và các nhà đàm phán về nguồn gốc xuất xứ (ROO) về ROO trên khía cạnh công nghiệp cũng như những thách thức tiềm tàng mà doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải khi Bộ quy tắc này được ban hành.

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hóa chất của Nhóm đối thoại về Hóa chất (CD), các đại biểu nhất trí xây dựng một chương trình đào tạo dài hạn về xây dựng và tăng cường khả năng quản lý cho các nhà hoạch định chính sách của APEC. Đây một bước tiến rất quan trọng kể từ Hội thảo hợp tác quản lý hóa chất của APEC năm 2014.

Ngoài ra, Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF) tổ chức Hội thảo kho dữ liệu số về sức khỏe thần kinh, nhằm đề cao việc thúc đẩy áp dụng dữ liệu số trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe thần kinh nói riêng, qua đó góp phần triển khai Lộ trình cải thiện sức khỏe thần kinh của APEC đến năm 2020.

Trong khi đó, Nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG) đã bắt đầu chuỗi hai ngày làm việc, tiến hành đánh giá và trao đổi thông tin về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nghiên cứu các biện pháp nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có Hiệp định TRIPS của WTO, đồng thời tạo thuận lợi cho nâng cao năng lực cho các thành viên APEC trong việc thực thi TRIPS.

Trong ngày 22/8, Ủy ban Kinh tế (EC) tổ chức Hội thảo về phương pháp xếp hạng theo hệ thống đèn hiệu giao thông với mục tiêu xây dựng Phương pháp xếp hạng theo hệ thống đèn hiệu giao thông; Tiểu nhóm Tiểu nhóm về Bảo mật dữ liệu (ECSG-DPS) đã có hoạt động song phương; Nhóm chuyên gia về đầu tư (IEG), Nhóm công tác về Ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG), Tiểu ban về Thủ tục hải quan (SCCP), Tiểu ban về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC), Nhóm chỉ đạo về Thương mại điện tử (ECSG), Nhóm về dịch vụ (GOS)… cũng có các hoạt động với nhiều nội dung liên quan./.
Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)