Som di doi cac ho dan ket giua hai con duong o Thua Thien-Hue hinh anh 1Nhà của nhiều hộ dân sống dưới chân cao tốc, phía sau là những ngọn đồi. (Nguồn: laodong)

Hàng chục hộ dân tại Tổ dân phố I (thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang sống trong cảnh lo sợ bị sạt lở đất khi bị "mắc kẹt" giữa tuyến đường cao tốc La Sơn-Túy LoanTỉnh lộ 14B.

Dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan giai đoạn một có chiều dài 77,6km, với quy mô hai làn xe, được thực hiện theo hình thức xây dựng-chuyển giao.

Dự án bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 11.485 tỷ đồng. Tuyến đường cao tốc này đang trong quá trình nghiệm thu, chuẩn bị được đưa vào vận hành chính thức.

Tuy nhiên, tại đoạn qua thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông có 21 hộ dân (gồm 13 hộ chính và tám hộ phụ) sống ở khu vực giữa đường cao tốc với Tỉnh lộ 14B. Tại đây, mặt bằng nhà ở của các hộ dân này thấp hơn mặt đường cao tốc La Sơn-Tuý Loan từ 4-10m.

Trước tình trạng mái taluy dương của đường cao tốc rất cao, chưa ổn định, nếu có việc sụt, trượt đất tại khu vực này thì các hộ dân phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Ngoài ra, độ cong của tuyến cao tốc khá lớn, khi các phương tiện lưu thông với tốc độ cao thì sẽ tạo ra mối nguy hiểm cho các hộ dân đang sống ở dưới chân cao tốc.

Bà Trương Thị Chuyên, trú tại Tổ dân phố I, thị trấn Khe Tre, cho biết: "Chúng tôi rất lo lắng khi ngay sau lưng nhà là đường cao tốc; hơn nữa nền đường cao hơn mái nhà nên nên những ngày có mưa lớn thì nước tràn hết vào nhà. Mỗi mùa mưa bão, chúng tôi lại phải thu dọn đồ đạc sơ tán đến nơi an toàn. Nguyện vọng của gia đình là sớm được tái định cư tại nơi ở mới để đảm bảo an toàn."

Ngoài 21 hộ dân trên, Trường Trung học cơ sở thị trấn Khe Tre cũng nằm cạnh đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt mái taluy dương, đe dọa đến an toàn cho việc dạy và học của hàng trăm giáo viên, học sinh ở đây.

[Cao tốc nối Thừa Thiên-Huế với Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày thông xe]

Theo ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông, để đảm bảo cuộc sống cho 21 hộ dân ở khu vực giữa Tỉnh lộ 14B và cao tốc La Sơn-Túy Loan, địa phương đã tổ chức sơ tán tạm thời các hộ dân đến vị trí an toàn khi có mưa lớn kéo dài. Về lâu dài, địa phương có kế hoạch bố trí quỹ đất để tái định cư và di dời trường học. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của địa phương còn hạn chế, huyện đã kiến nghị lên cấp trên sớm bố trí nguồn kinh phí.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành văn bản số 3389/UBND-GT gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng khu tái định cư để di dời 21 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan ở thị trấn Khe Tre.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ủng hộ đề xuất và có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải thống nhất chủ trương bố trí kính phí ở mức 25 tỷ đồng./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)