Ngày 14/10, ông Mai Văn Huế, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn cho biết về sự cố đập vỡ khoang tràn bên trên của đập chính nhà máy thủy điện Đakrông 3 (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) và giải pháp khắc phục sớm đưa nhà máy vào hoạt động.

Khoang tràn này rộng khoảng 25 mét, cao 6 mét.

Công trình thủy điện Đakrông 3 có công suất 8 MW, được chủ đầu tư cho tích nước vào ngày 12/9 để kiểm tra an toàn đập, kiểm tra rò rỉ và cho chạy thử các tổ máy vào ngày 25/9.

Sau thời gian kiểm tra thử tải đập và chạy thử tổ máy chủ đầu tư tiến hành tháo van cống dẫn dòng, tường thi công tạm phục vụ tích nước để hoàn thiện hạng mục đập dâng vai trái theo thiết kế đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, vào lúc 7 giờ ngày 7/10 do mưa lớn xảy ra nhiều ngày gây lũ lớn, nước tràn qua đập tràn và vai trái đập dâng đang thi công dở dang làm cuốn trôi bê tông ở những vị trí vừa mới thi công xong.

[Quảng Trị khắc phục vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3]

Liên quan đến hoa màu của người dân dưới hạ lưu ông Huế cho biết không bị ảnh hưởng và công ty cũng không thấy người dân phàn nàn.

Cũng theo ông Mai Văn Huế, sau khi đập vỡ khoang tràn, Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn phối hợp với địa phương và các ban ngành liên quan đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả và đưa ra các giải pháp để thi công hoàn thành công trình.

Dự kiến, nhà máy thủy điện Đakrông 3 chính thức hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2012./.

Trần Tĩnh (TTXVN)