Hiện trường vụ đánh bom bên ngoài trụ sở chính quyền ở Mogadishu, Somalia ngày 10/9. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 24/10, giới chức Somalia cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa các cộng đồng sắc tộc ở vùng Somaliland miền Bắc nước này.

Cuộc xung đột bùng phát từ ngày 22/10 do vấn đề tranh chấp đất ở khu vực Dhumay.

Trước đó, các bô lão của hai cộng đồng đã ký kết một thỏa thuận hòa bình sau các cuộc đàm phán kéo dài một tháng.

Dhumay là khu vực do các sắc tộc thuộc Somaliland kiểm soát, trong khi các cộng đồng thuộc bang láng giềng Puntland cũng tuyên bố chủ quyền trong hơn 2 năm qua.

[Đánh bom liều chết ở Somalia làm hàng chục người thương vong]

Các cộng đồng sắc tộc thuộc hai khu vực trên của Somalia đã đụng độ kể từ năm 2002 để tranh giành quyền kiểm soát các vùng tranh chấp.

Cư dân địa phương cho biết căng thẳng đã gia tăng trong khu vực, nhiều vụ tấn công trả đũa lẫn nhau đã xảy ra giữa các làng kế cận nhau.

Chính phủ và Quốc hội Somalia ngày 24/10 đã yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các vụ giao tranh khiến nhiều thường dân thiệt mạng, kêu gọi hai bên đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Chính quyền các bang cũng tăng cường các nỗ lực để chấm dứt giao tranh bằng cách triển khai quân đội để giúp ổn định tình hình.

Vùng Somaliland tuyên bố tách khỏi Somalia vào năm 1991 nhưng không được quốc gia nào trên thế giới chấp nhận. Puntland là một bang bán tự chủ của Somalia./.