Ngày 24/9, Thủ tướng Somalia Abdi Farah Shirdon cam kết chính phủ nước này sẽ "giải quyết" nhóm phiến quân Shebab và không đáp ứng yêu cầu của phiến quân. Theo ông Shirdon, Somalia và Kenya sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter tối 24/9, nhóm Shebab tuyên bố vụ tấn công khủng bố vào trung tâm Westgate tại Nairobi là nhằm trả đũa việc Chính phủ Kenya triển khai binh sỹ tham gia vào cuộc chiến chống các phần tử cực đoan tại Somalia.

Nhóm này cũng cảnh báo sẽ tiến hành các vụ tấn công tương tự nếu các binh sỹ Kenya không lập tức rút khỏi Somalia.

[Kenya kết thúc chiến dịch diệt khủng bố ở Westgate]

Truyền thông quốc tế trước đó đã đưa tin về việc có các phần tử khủng bố nước ngoài tham gia vào vụ tấn công, trong đó có nữ phần tử cực đoan người Anh Samantha Lewthwaite, góa phụ của Germaine Lindsay - kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết tại ga tàu điện ngầm tại London (Anh) hồi tháng 7/2005 khiến 26 người thiệt mạng.

Samantha Lewthwaite hiện cũng bị truy nã tại Kenya và được cho là có quan hệ với Al-Shabaab, song nhóm này đã bác mọi cáo buộc liên quan.

Trung tâm thương mại Westgate khai trương năm 2007, mỗi ngày thu hút hàng nghìn người đến mua sắm, nhất là người nước ngoài và những người giàu có ở Kenya/.