Ngày 8/9, giới chức Somalia đã phát động một chiến dịch nhằm đưa một triệu trẻ em ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này đến trường học.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết sáng kiến "Go 2 School" (Đến trường) được triển khai đồng thời ở thủ đô Mogadishu cùng Hargeisa và Garowe, những thành phố chính ở các bang tự trị và bán tự trị miền Bắc Somaliland cùng Puntland.

Kéo dài trong ba năm, chiến dịch trên sẽ cố gắng đạt mục tiêu đưa 1/4 số trẻ em hiện đang thất học có cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục.

Với tổng kinh phí ước tính 117 triệu USD, "Go 2 School" còn bao gồm cả việc xây dựng, cải tạo nhiều trường học, tuyển dụng và đào tạo giáo viên, đào tạo chuyên môn và hướng nghiệp cho thanh thiếu niên cũng như những chương trình đặc biệt cho các cộng đồng du mục.

Tỷ lệ được đào tạo giáo dục ở Somalia, quốc gia vùng sừng châu Phi đang vật lộn tái thiết sau hai thập kỷ nội chiến, thuộc loại thấp nhất thế giới.

Theo UNICEF, tại đây, trung bình chỉ có 4 trong 10 trẻ em là được đến trường. Nhiều trẻ bắt đầu cấp bậc tiểu học muộn hơn nhiều so với tuổi quy định (6 tuổi) và không ít sớm bỏ học.

Đại diện UNICEF tại Somalia, Sikander Khan nhận xét: "Giáo dục là chìa khóa cho tương lai của Somalia. Quốc gia này đã mất ít nhất hai thế hệ. Một thế hệ trẻ được giáo dục là một trong những đóng góp tốt nhất để duy trì hòa bình và an ninh cho Somalia"./.