Somalia: Danh bom xe gan tru so Bo Dau mo, nhieu nguoi thuong vong hinh anh 1Hiện trường vụ nổ phía trước Ngân hàng Premier ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 23/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 5 người đã bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 29/1 gần trụ sở Bộ Dầu mỏ tại thủ đô Mogadishu của Somalia.

Giới chức an ninh Somalia cho biết ôtô chứa chất nổ đỗ tại trạm xăng đối diện với trụ sở Bộ Dầu mỏ.

Theo cơ quan điều tra, rất khó phát hiện dấu hiệu khả nghi của chiếc xe trên do vào thời điểm xảy ra vụ nổ, phương tiện này đỗ ở bên trong bãi đỗ xe của trạm xăng. Các nạn nhân thiệt mạng được xác định là dân thường.

[Mỹ không kích tiêu diệt hơn 50 phiến quân Al-Shabaab ở Somalia]

Một nhân chứng cho biết đã vụ đánh bom gây ra tiếng nổ rất lớn, song đã không gây ra hỏa hoạn tại trạm xăng. Hiện chưa có đối tượng hay tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Nhóm al-Shabab ở Somalia có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Nhóm phiến quân này thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm tìm cách lật đổ chính phủ Somalia và lập ra một chính quyền dựa trên việc thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Thời gian gần đây, nhóm này gia tăng hoạt động tại các khu vực miền Trung và miền Nam của Somalia, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố, cướp hàng viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để có tiền cho các hoạt động khủng bố cũng như duy trì mạng lưới các phần tử cực đoan./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)