Binh sỹ Burundi thuộc Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia trong buổi lễ bàn giao ở Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) chính thức xác nhận 12 binh sỹ thiệt mạng và bảy người khác bị thương trong vụ tấn công vào đoàn xe của AMISOM tại khu vực miền Nam Somalia xảy ra một ngày trước đó.

Người phát ngôn của AMISOM Joe Kibe cho biết những binh sỹ trên đã bị phục kích khi đang tiến hành các cuộc tuần tra thường kỳ nhằm bảo vệ an toàn cho tuyến đường “huyết mạch” nối liền thủ đô Mogadishu và thành phố Barawe.

[Somalia: Phái bộ AU phủ nhận việc 39 binh bính bị Al-Shabab sát hại]

Theo ông Kibe, các binh sỹ thiệt mạng trên chủ yếu là quân nhân Uganda tham gia AMISOM. Đại diện đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia, ông Francisco Madeira đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công tàn bạo này và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định AMISOM sẽ tiếp tục sứ mệnh duy trì hòa bình, an ninh trật tự tại quốc gia châu Phi này.

AMISOM cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phục kích. Theo các nguồn tin địa phương, nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab nhiều khả năng là thủ phạm gây ra vụ tấn công này./.