Somalia: Hai vu no lon o thu do Mogadishu lam nhieu nguoi chet hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Somalia. (Nguồn: BBC)

Ngày 22/12, thủ đô Mogadishu của Somalia rung chuyển bởi hai vụ nổ lớn liên tiếp khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Cảnh sát cho biết vụ đánh bom xe liều chết thứ nhất xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh, đa số nạn nhân thiệt mạng là nhân viên an ninh. Số người thiệt mạng có thể còn gia tăng.

Có nguồn tin cho biết trạm kiểm soát an ninh này nằm cách nhà riêng của Tổng thống hơn 400 mét.

Trong khi đó, vụ nổ thứ 2 xảy ra ngay gần hiện trường vụ nổ thứ nhất song hiện chưa rõ số thương vong. Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy ít nhất 2 thi thể.

Phiến quân al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ việc.

[Đánh bom xe gây thương vong tại thủ đô Mogadishu của Somalia]

Trong thời gian gần đây, phiến quân al-Shabaab tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố, cũng như nuôi dưỡng các phần tử cực đoan.

Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương, được phương Tây bảo trợ, nhằm lập ra một chính quyền dựa trên việc thực thi luật Hồi giáo hà khắc./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)