Somalia ket thuc giai cuu con tin vu tan cong khach san o Mogadishu hinh anh 1Lực lượng an ninh Somalia tuần tra tại hiện trường vụ tấn công khách sạn Hayat ở thủ đô Mogadishu của Somalia, ngày 20/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, lực lượng chức năng Somalia đã kết thúc chiến dịch bao vây khách sạn Hayat ở thủ đô Mogadishu, giải cứu hơn 100 con tin bị các phần tử Hồi giáo cực đoan bắt giữ.

Phát biểu với báo giới, sỹ quan cảnh sát Abdi Hassan Hijar cho biết chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc vào nửa đêm 20/8 (theo giờ địa phương) sau hơn 30 giờ. Lực lượng an ninh đã giải cứu được 106 dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

[Cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công đẫm máu tại khách sạn ở Somalia]

Theo hãng tin AP, tối 19/8, các tay súng thuộc lực lượng Al-Shabaab đã tấn công khách sạn Hayat ở Mogadishu khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud nhậm chức hồi tháng Năm năm nay. Nhóm phiến quân Al-Shabaab đã nhận tiến hành vụ việc.

Al-Shabaab, lực lượng bị Mỹ coi là một nhóm khủng bố, đã dẫn đầu một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ liên bang của Somalia trong 15 năm qua. Nhóm này kiểm soát các vùng nông thôn và thường xuyên tấn công các mục tiêu dân sự và quân sự.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tái lập sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Somalia để giúp chính quyền địa phương chống lại Al-Shabaab, đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump về việc rút hầu hết lực lượng Mỹ khỏi quốc gia châu Phi này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)