Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.com)

Theo đài TNHK, lần đầu tiên sau gần một phần tư thế kỷ, Somalia mở lại đại sứ quán ở Washington

Lễ mở cửa Đại sứ quán diễn ra hôm 18/11 với sự tham dự của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về châu Phi Linda Thomas-Greenfield và Bộ trưởng Ngoại giao Somalia Abdisalam Omer.

Phát biểu trên Đài TNHK, ông Omer nói rằng Đại sứ quán Somalia được mở cửa trở lại ở Washington phát đi tín hiệu cho thế giới rằng nước ông đang tái hòa nhập cộng đồng quốc tế sau nhiều năm tách biệt.

Ông nói: "Đây là một dấu mốc quan trọng, một ngày trọng đại trong lịch sử hiện đại của Somalia. Sự kiện này cho thấy chúng tôi đã ra khỏi bóng tối và là một phần của thế giới."

Bà Greenfield xác nhận rằng Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ ở Mogadishu để cải thiện điều kiện sinh sống ở Somalia sau hơn hai thập kỷ chiến tranh.

Bà nói: "Chúng tôi sẽ làm việc trên mọi lĩnh vực, trong đó có an ninh và quản lý nhà nước cũng như hỗ trợ Somalia tiến tới cuộc bầu cử. Tất cả những vấn đề đó đều được ưu tiên." Bà cũng bày tỏ lạc quan về tương lai của Somalia.

Ðại sứ quán cũ của Somalia ở Washington đóng cửa cách đây 24 năm khi quốc gia Tây Phi này chìm vào nội chiến và hỗn loạn./.