Bộ trưởng Ngoại giao và xúc tiến đầu tư Somalia, Khalid Omar Ali. (Nguồn: AP)

Ngày 24/4, Bộ trưởng Ngoại giao và xúc tiến đầu tư Somalia, Khalid Omar Ali đã đến thăm Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Khalid cho biết Somalia mong muốn mạnh mẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế như các nước thành viên ASEAN trong các vấn đề như chống khủng bố; phát triển giáo dục, thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các chương trình đào tạo nghề ở Somalia đối với lực lượng thanh thiếu niên ngày càng tăng cũng như sự ra đời của luật đầu tư nước ngoài để tăng nguồn vốn FDI.

Bộ trưởng Khalid hy vọng đạt được sự hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực này đồng thời cho biết Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đang có kế hoạch thăm các nước thành viên ASEAN trong năm nay nhằm tăng cường quan hệ hợp tác.

Về phần mình, Tổng thư ký Lê Lương Minh cho biết ASEAN chủ trương đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới nhằm tiếp cận với các đối tác ở các khu vực khác bao gồm cả châu Phi.

Tổng Thư ký hoan nghênh sự quan tâm của Somalia tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á, khuyến khích Somalia tích cực tìm kiếm các lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác với ASEAN bao gồm thương mại, đầu tư, kết nối người dân, phát triển dạy nghề và cơ hội đào tạo cho thanh niên./.