Hiện trường một vụ đánh bom ở Mogadishu ngày 22/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) ngày 30/7 đã phủ nhận thông tin 39 binh lính bị nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabab sát hại tại miền Nam Somalia.

Người phát ngôn của AMISOM, ông Joe Kibet​ đã thừa nhận phái bộ bị phiến quân Al-Shabab tấn công nhưng đã phủ nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến việc các binh lính bị sát hại tại thị trấn Bulaamareer, thuộc vùng hạ Shabelle.

Ông Joe cho biết, đoàn xe của phái bộ bị tấn công sáng ngày 30/7 do một thiết bị nổ tự chế. Chỉ có 2 người bị thương, những người còn lại đều an toàn.

Những điều ông Joe đưa ra trái ngược hoàn toàn với những thông tin mà phát ngôn viên của Al-Shabab Abdiasis Abu Musab​ thông báo cho giới báo chí, khi cho biết 39 binh lính của AMISOM đã bị thiệt mạng.

Ông Kibet khẳng định, đơn vị bị tấn công là một trung đội có ít hơn 39 binh lính. Trung đội này được điều động từ Uganda sang Somalia để thay thế cho một nhóm khác đã rời khỏi đây 1 tuần trước đó.

Bộ Quốc phòng Uganda đã ác nhận vụ tấn công nhằm vào lực lượng đa quốc gia trên. Các binh sỹ của Uganda đồn trú tại thủ đô Mogadishu, khu vực miền Trung và vùng hạ Shabelle.

Đã có ít nhất 50 binh lính người Uganda thiệt mạng trong cuộc tấn công của Al-Shabab tại Janaale), ở miền Hạ vùng Shabelle trong tháng 9/2015.
  
Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda có mưu toan áp đặt thể chế đạo Hồi hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ được Phương Tây hậu thuẫn ở nước này và chống các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Để thực hiện âm mưu này, nhóm trên đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng những vụ tấn công này sang cả Kenya, quốc gia láng giềng của Somalia./.