Hiện trường một vụ nổ bom tại Mogadishu do phiến quân Al-Shabab thực hiện. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, người phát ngôn nhóm phiến quân cực đoan al Shabab, Abdiaziz Abu-Musab khẳng định rằng các tay súng của nhóm này đã giết hại ít nhất 51 binh sỹ Kenya trong vụ tấn công trước đó cùng ngày vào một căn cứ quân sự ở thị trấn Kulbiyow thuộc khu vực Hạ Jubba của Somalia.

Theo nguồn tin trên, các tay súng al Shabab cũng chiếm được căn cứ này cùng các xe quân sự.

Abu Musab cho biết 2 thành viên thánh chiến đã liều chết lao xe bom vào căn cứ ở thị trấn Kulbiyow trước khi các tay súng tấn công địa điểm này.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Kenya P.M. Njuguna ra tuyên bố cho rằng "những tin đồn" do al Shabab lan truyền là thất thiệt.

Ông khẳng định, các binh sỹ Kenya cùng với phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) đã tiêu diệt "hàng chục" tay súng al Shabab khi đẩy lui vụ tấn công nói trên.

Nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda này đang đấu tranh nhằm áp đặt một thể chế đạo Hồi hà khắc ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này.

Nhóm này muốn lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở thủ đô Mogadishu và đẩy lui các lực lượng gìn giữ hòa bình gồm những binh lính thuộc Kenya, Djibouti, Uganda, Ethiopia và các quốc gia châu Phi khác./.