Người dân sống tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã quá quen với hình ảnh “phố ngập thành sông” sau mỗi trận mưa có lưu lượng lớn hoặc kéo dài.

Theo đánh giá chung, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã khiến cho diện tích mặt đất thấm nước mưa giảm mạnh, trong khi hệ thống thoát nước lại không đủ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thành phố.

Nhằm giải quyết thực trạng trên, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà – SHE (Tập đoàn Sơn Hà) đã giới thiệu một dự án xử lý thông qua hai giải pháp phân tán và tập trung.

[Tiếp tục xuất hiện điểm ngập ở Thủ đô sau trận mưa sáng 8/8]

Cụ thể, giải pháp phân tán là xây dựng bể chứa nước ngầm tại các nhà riêng có dung tích từ 2 m3–10 m3. Theo ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc Công ty Phát triển Năng lượng Sơn Hà, bể chứa nước ngầm này có vai trò làm trung gian, chứa nước mưa thu gom từ mái nhà, sau khi đầy mới chảy ra hệ thống cống.

Son Ha de xuat du an tich tru nuoc mua chong ngap lut do thi hinh anh 1Giải pháp xây bể chứa nước ngầm tại nhà riêng. (Ảnh: SH/Vietnam+)

“Theo ước tính của chúng tôi, với hàng trăm nghìn công trình nhà riêng, lượng nước mưa giữ lại trong dân chúng có thể đạt tới 500.000 m3 sau mỗi trận mưa,” ông Tân nói.

Về giải pháp tập trung, ông này đưa ra kế hoạch xây dựng bể chứa nước mưa dung tích lớn từ 50m3 đến hàng trăm m3 tại các công trình lớn khách sạn, trường học, bệnh viện, nhà hàng, sân vận động, chung cư…

Ông Tân cho biết: “Sơn Hà đang triển khai dự án nhằm đáp ứng các nhu cầu dung tích bể chứa nước mưa lớn, theo đó các thiết bị sẽ được lắp ghép theo modul, ghép nối từ nhiều chi tiết nên việc vận chuyển thi công sẽ khá thuận tiện và nhanh chóng.”

Son Ha de xuat du an tich tru nuoc mua chong ngap lut do thi hinh anh 2Thi công lắp đặt công trình bể trữ nước mưa ngầm. (Ảnh minh họa. Nguồn:SN/Vietnam+)

Nhóm kỹ sư thực hiện nghiên cứu tại dự án cho biết với điều kiện đặc thù của Việt Nam, hệ thống bể ngầm tích trữ nước mưa có khả năng hỗ trợ thoát nước đồng thời tích lũy và tái sử dụng nước mưa hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nước. Theo đó, khối lượng nước mưa tích trữ trong các bể ngầm có thể sử dụng làm nước cấp cho các hoạt động không yêu cầu chất lượng nước cao như: tưới cây, rửa xe, làm mát đường, cảnh quan du lịch… Việc này giúp cơ quan chức năng chủ động trong việc sử dụng nguồn nước cũng như đa dạng các nguồn cấp nước, khắc phục tình trạng thiếu nước ở các đô thị mà còn tiết kiệm chi phí xử lý nước sạch.

Tuy nhiên, để triển khai các giải pháp này có hiệu quả trên diện rộng, theo ông Tân, cần phải có sự tham gia của cơ quan chính quyền, ban hành quy định xây dựng công trình, bên cạnh đó phải có chính sách khuyến khích người dân lắp đặt bể chứa nước mưa có thể tích chứa tương ứng diện tích mặt đất chiếm dụng.

“Thể tích nước mưa giữ lại sau mỗi cơn mưa phải lớn hơn lượng nước mưa có thể ngấm xuống mặt đất tự nhiên khi chưa có công trình xây dựng. Trường hợp công trình lớn không có đủ diện tích lắp đặt bể chứa nước mưa ngầm, thành phố có thể hỗ trợ bằng việc cho mượn các vị trí ngầm chưa sử dụng như công viên, bãi đỗ xe, khu vui chơi ngoài trời…,” ông này nhấn mạnh./.

Son Ha de xuat du an tich tru nuoc mua chong ngap lut do thi hinh anh 3Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)