Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Chiều tối 14/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận một vụ ngộ độc tập thể, gồm 13 người trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Nguyên nhân được xác định là do ăn nấm.

13 bệnh nhân của ba gia đình là hàng xóm của nhau đã nhập viện với các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài.

Sau khi được các bác sỹ tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch và cho sử dụng thuốc tăng thải độc, sáu bệnh nhân được lưu lại khoa cấp cứu, bảy bệnh nhân còn lại được chuyển sang điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc.

Theo anh La Văn Quỳnh - nạn nhân bị ngộ độc, trưa 14/7, gia đình anh hái được nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn và đã mang chia cho hai gia đình hàng xóm để cùng ăn. Sau khi ăn được khoảng 1 giờ đồng hồ, cả ba gia đình bao gồm 13 người ăn nấm đều có biểu hiện của ngộ độc, trong đó, người ít tuổi nhất là 7 tuổi và người nhiều tuổi nhất là 68 tuổi.

Thạc sỹ, bác sỹ Lương Bảo Chung - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết tình trạng sức khỏe của 13 bệnh nhân hiện đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân.

Trong trường hợp sức khỏe các bệnh nhân ổn định, xét nghiệm đạt kết quả bình thường, bệnh nhân sẽ được ra viện sau 1-2 ngày.

Bác sỹ Lương Bảo Chung khuyến cáo hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La đang là mùa mưa, các loại nấm mọc tự nhiên nhiều; tuy nhiên, rất khó xác định đâu là nấm độc. Do vậy, bà con chỉ nên ăn các loại nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh những hậu quả không mong muốn./.