Son La: Hoan phien toa xet xu nguyen can bo Cong an trom vat chung hinh anh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 4/10, Toà án nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo về tội "Chiếm đoạt chất ma túy" theo điều 252, Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong số 3 bị cáo được đưa ra xét xử có 2 bị cáo nguyên là cán bộ Công an tỉnh Sơn La.

Hai bị cáo nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Sơn La gồm: Nguyễn Văn Thường (trú tại thôn Giềng, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Tùng Lâm (trú tại tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La).  Ngoài ra, còn một bị cáo khác là Phạm Tuân (trú tại thôn Cẩm Trạch, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, do nợ nần, Nguyễn Văn Thường điện thoại cho Nguyễn Tùng Lâm (từng cùng công tác tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Sơn La) để bàn bạc tìm cách đột nhập vào trụ sở các cơ quan tại thành phố Sơn La để lấy tài sản. Lâm đồng ý và chọn mục tiêu là Cục thi hành án dân sự tỉnh Sơn La vì khi còn công tác, Lâm đã có nhiều lần chuyển vật chứng vụ án và biết rõ vị trí kho vật chứng.

[Phát hiện vụ vận chuyển số lượng lớn nhựa thuốc phiện]

Sau khi trao đổi, Thường nhất trí và rủ thêm Phạm Tuân tham gia. Trước khi thực hiện hành vi, Thường và Tuân đã hai lần lên Sơn La để cùng Lâm đi thị sát khu vực kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự tỉnh Sơn La. Đến rạng sáng ngày 10/11/2018, Thường, Lâm và Tuân cùng đột nhập kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự Sơn La, chiếm đoạt 7,9 kg heroin, 3,4kg ma túy tổng hợp cùng 1 chiếc điện thoại là vật chứng của 5 vụ án.

Sau khi thực hiện hành vi, phát hiện lượng ma túy chiếm đoạt rất lớn, 3 bị can đã tự thú, giao nộp toàn bộ số tài sản là vật chứng chiếm đoạt được. Các bị can thực hiện hành vi với vai trò khác nhau, Nguyễn Văn Thường là người khởi xướng cùng Nguyễn Tùng Lâm tích cực thực hiện tội phạm, Phạm Tuân với vai trò là đồng phạm.

Tại phiên tòa, chủ tọa đã kiểm tra căn cước, lý lịch, sự có mặt của các bị cáo và nhân chứng liên quan. Kết quả, có 4/10 nhân chứng vắng mặt. Vì vậy, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã ra quyết định hoãn phiên tòa./.

PV (TTXVN/Vietnam+)