Nạn nhân của một vụ buôn bán phụ nữ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 19/5, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Dương Mụi (sinh năm1961), trú tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về hành vi mua bán người.

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2015, Dương Mụi (tự giới thiệu tên là Giàng Thị Dua, quê ở tỉnh Lào Cai) thường xuyên gọi điện thoại cho Giàng Thị Phanh (sinh năm 1994); Lý Thị Xía (sinh năm 1998); Sồng Thi Mê (sinh năm 1999) đều trú tại bản Pá Hốc, xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nói rằng lấy chồng ở Trung Quốc không phải lao động vất vả mà vẫn có tiền, sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng. Nếu những người này muốn sang Trung Quốc, thì Mụi sẽ đưa đưa đi.

Tin vào lời dụ dỗ, những người trên đã nhờ Mụi làm mối giúp rồi hẹn gặp nhau ở Lào Cai. Trước khi đi khỏi địa bàn, Dương Mụi yêu cầu Phanh, Xía, Mê không được cho gia đình biết, mà chỉ trốn đi, khi lên tới Lào Cai, Mụi sẽ lo cho cả ba người.

Ngày 15/5, Phanh, Xía, Mê có mặt tại bến xe Lào Cai và được Dương Mụi cùng Giàng Văn Chểnh (sinh năm 1990, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đến đón. Khi các đối tượng đang đưa 3 nạn nhân ra khỏi bến xe Lào Cai thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Hiện vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.