Vào khoảng 17 giờ ngày 30/5, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ra lũ tại suối Vạt thuộc xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu. Mưa lũ đã cuốn trôi nhiều ruộng lúa, hoa màu của bà con trong vùng và làm đảo lộn đời sống của người dân.

Theo phản ánh của người dân, trong hai ngày 29-30/5, nhiều trận mưa lớn đã xuất hiện trên địa bàn xã Chiềng Đông, đặc biệt là trận mưa cuối buổi chiều 30/5 đã gây ra lũ. Nước lũ tràn ngập ruộng lúa, hoa màu của bà con sinh sống ven suối Vạt và khu vực chân đèo Chiềng Đông. Ngoài ra, mưa lũ còn làm ảnh hưởng đến một số xã dọc suối Vạt như: Chiềng Sàng, Chiềng Pằn... Nhiều hộ gia đình có nhà ở gần suối đã di chuyển lên địa điểm an toàn để tránh ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.

Chiềng Đông là xã nằm ngay bên dưới chân đèo Chiềng Đông - một trong những con đèo lớn và thường bị sạt lở đất với số lượng lớn trên tuyến Quốc lộ 6. Nơi đây có độ dốc cao, tạo nên khe suối sâu và tốc độ lũ quét sẽ rất lớn nếu mưa kéo dài.

Cũng trong chiều tối 30/5, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La), tạo thành lũ cuốn theo đất đá, cây cối từ trên núi xuống làm Quốc lộ 37 (đoạn nối huyện Bắc Yên với huyện Mai Sơn) bị tê liệt.

Theo ông Hoàng Mạnh Tiến, Hạt trưởng Hạt 237, Công ty Quản lý đường bộ 2: Sự việc trên xảy ra vào khoảng 18 giờ ngày 30/5, tại Km số 450+620 trên đèo Chẹn, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên. Trận mưa lớn kéo dài đã gây lũ cuốn theo đất đá từ trên núi xuống làm Quốc lộ 37 ách tắc nghiêm trọng. Hạt 237 đã huy động nhân lực và máy chuyên dùng đến địa điểm trên để san lấp, giải phóng mặt bằng. Dự kiến trong tối 30/5 sẽ thông đường./.