Nhiều nhà dân và diện tích hoa màu trong bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu bị ngập sâu. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Mưa lớn kéo dài trong những ngày đầu tháng Tám đã khiến nước lũ dâng cao ngập tới tận nóc nhà của gần 20 hộ dân bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản của người dân.

Để đến bản Phiêng Luông, phóng viên chúng tôi phải đi bộ một quãng đường dài gần 8km, vượt qua nhiều dãy núi đá dựng đứng.

Sau gần 3 giờ đồng hồ xuyên rừng, lội suối, chúng tôi mới có mặt tại vùng lũ. Tại đây, có rất nhiều ngôi nhà của đồng bào dân tộc H'Mông bị ngập sâu chìm trong nước từ 3-4m, đặc biệt, một số hộ ở vùng trũng bị nước ngập tới tận nóc nhà.

Do dòng nước lũ tràn về khá nhanh và bất ngờ nên các hộ dân trong bản không kịp trở tay, nhiều đồ đạc có giá trị của người dân đã bị nước lũ nhấn chìm.

Ông Mùa Chứ Tòng, người dân bản Phiêng Luông cho biết, vào tối 2/8, khi gia đình ông vừa ăn cơm tối xong thì nước ập đến, do nước ngập quá nhanh và đột ngột nên các thành viên trong gia đình ông chỉ kịp chạy thoát thân và mang theo rất ít tài sản, còn lại đều bị nước lũ nhấn chìm hết.

Hiện, gia đình ông đang dọn lên những khu đất cao của bản để ở tạm, chờ khi nào nước rút hết mới trở về nhà.

Nhiều nhà dân trong bản Phiêng Luông bị ngập tới nóc. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Bản Phiêng Luông có 40 hộ dân với 161 nhân khẩu, 100% số dân là đồng bào dân tộc H'Mông. Đây là một trong những bản khó khăn và xa trung tâm nhất của xã Phổng Lái, nhiều người còn gọi Phiêng Luông là bản “3 không” bởi không đường, không điện và không nước sinh hoạt.

Trước đó, năm 2014, bản Phiêng Luông cũng đã từng bị nhấn chìm trong biển nước lũ tới gần một tháng bởi những trận mưa lớn kéo dài.

Ông Lầu A Chứ, trưởng bản Phiêng Luông cho biết trận lũ năm nay, nước dâng còn cao hơn cả trận lũ năm 2014, rất nhiều hoa màu và đồ đạc của người dân đã bị dòng nước nhấn chìm.

Các hộ gia đình bị nước lũ nhấn chìm nhà cửa đã được bố trí căng bạt, dựng lều ở tạm trên những khu đất cao của bản, tuy nhiên, cuộc sống sinh hoạt của họ gặp rất nhiều khó khăn do phải ở trong những túp lều nhỏ bé, chật hẹp, thiếu thốn đủ thứ.

Người dân bản Phiêng Luông sinh sống chủ yếu phụ thuộc vào cây ngô. Cả bản canh tác khoảng gần 200ha ngô thì có tới hơn 70ha ngô đến thời kỳ thu hoạch đã bị mất trắng trong đợt mưa lũ này.

Anh Sùng Thái Phong, người dân trong bản cho biết, nhà anh có hơn 4ha ngô, trận mưa lũ năm 2014 đã làm cho gia đình thiệt hại gần một nửa, số tiền mua ngô giống năm trước còn chưa trả được thì nay ngô lại bị ngập. Nếu nhanh thì cũng khoảng một tháng nữa nước mới rút, như vậy ngô sẽ bị thối hết.

Năm 2014, khi bản Phiêng Luông bị ngập, các cấp chính quyền địa phương đã có phương án để di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cho đến nay, người dân vẫn chưa được chuyển đến nơi ở mới.

Người dân phải dùng bè tre để di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng ngập lũ. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Ông Thào A Súa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Châu cho biết trước mắt, huyện đã hỗ trợ người dân trong bản Phiêng Luông tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, huyện đang vận động nhân dân di chuyển ra khu đất cao hơn để tránh bị ngập; đồng thời trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La lập dự án di dân thì mới di chuyển dân được, còn nếu chỉ dựa vào nguồn lực của huyện và của người dân sẽ rất khó thực hiện./.