Ngày 7/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo tình hình khắc phục hậu quả của Công ty Sonadezi Long Thành về việc nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Long Thành xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trưởng Đồng Nai cho biết cùng với việc khắc phục các sự cố trong vận hành nhà máy xử lý nước thải, đến thời điểm này, nhà máy xử lý nước thải Sonadezi Long Thành đã đi vào hoạt động ổn định.

Riêng đối với việc đền bù cho người dân bị thiệt hại, cơ quan chức năng xác định Sonadezi Long Thành phải bồi thường đối với 114ha nuôi trồng thủy sản trên rạch Bà Chèo.

Cũng theo Sở này, sau sự cố nhà máy xử lý nước thải của Sonadezi Long Thành bị Cục cảnh sát môi trường C49 bắt quả tang, đến nay đã có gần 300 hộ dân ở xã Tam An và Tam Phước gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đòi bồi thường thiệt hại về kinh tế do nước thải của nhà máy trên gây ra.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã có kết quả điều tra ban đầu và xác định phạm vi ảnh hưởng ô nhiễm do xả thải vượt quy chuẩn của nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Long Thành khoảng 114ha trong tổng số 683ha của lưu vực rạch Bà Chèo.

Cơ quan thẩm định độc lập là Viện Môi trường Tài nguyên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, thiệt hại về nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong các năm từ 2008 đến tháng 8/2011 trên rạch Bà Chèo có nguyên nhân chính là ảnh hưởng từ nguồn nước thải của nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Long Thành thải ra.

Đơn vị này cũng đánh giá, mức trách nhiệm buộc Sonadezi Long Thành bồi thường những thiệt hại là 95% trên diện tích 114ha bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa đủ cơ sở khoa học để đánh giá mức độ thiệt hại về cây trồng và chăn nuôi gia cầm của người dân trên khu vực rạch Bà Chèo.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đang đề nghị Viện Môi trường Tài nguyên tiếp tục điều tra đánh giá về mức độ thiệt hại để có cơ sở giải quyết cho người dân.

Trong một diễn biến liên quan, hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo điều tra, xác minh thiệt hại về môi trường trên lưu vực rạch Bà Chèo.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, quan điểm của tỉnh là giải quyết rốt ráo vụ việc trên, đồng thời không bao che.

Trước đó, vào tháng 8/2011, C49 đã bắt quả tang Nhà máy xử lý nước thải tập trung của Sonadezi Long Thành xả thải vượt quy chuẩn ra rạch Bà Chèo và đã xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này 405 triệu đồng./.