Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Science của Mỹ ngày 4/5 cho biết, tốc độ di chuyển một phần của sông băng ở Greenland nhanh hơn 30% trong 10 năm qua, do ảnh hưởng của mực nước biển dâng cao.

Tuy nhiên, nó không tăng nhanh như kết quả dự đoán trước đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tốc độ tan chảy của sông băng Greenland hiện tại và ảnh hưởng của các nhân tố khác sẽ khiến mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0.8m cuối thế kỷ này, con số này là 2m theo tính toán mô phỏng không dựa vào số liệu khí hậu.

Họ cũng cho biết thêm, do có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự dâng cao của mực nước biển, hơn nữa cuộc nghiên cứu được tiến hành trong thời gian ngắn,vì vậy những ảnh hưởng do sự thay đổi của sông băng Greenland đối với sự dâng cao của mực nước biển, hiện vẫn chưa có cách tính toán chính xác.

Là một trong những “kho băng” lớn nhất trên thế giới, sông băng Greenland không những có vai trò quan trọng như một nhiệt kế quan trọng cho biết sự thay đổi của khí hậu, nó còn là đối tượng được các nhà chuyên gia khí tượng ưu tiên nghiên cứu.

Từng có nghiên cứu cho rằng, nếu toàn bộ băng ở Greenland tan chảy, dự kiến mực nước biển trên thế giới sẽ tăng lên 7m./.