“Song Lang”“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” là hai tác phẩm điện ảnh Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan phim Quốc tế ASEAN 2019.

Liên hoan phim Quốc tế ASEAN năm nay diễn ra từ ngày 25-27/4 tại thành phố Kuching (Malaysia). Tại đây, hai đại diện của Việt Nam sẽ đối đầu với 27 đối thủ đến từ các quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Song Lang (đạo diễn Leon Quang Lê) lấy bối cảnh Sài Gòn trong thập niên 1980. Chuyện phim bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa kép hát Linh Phụng (Isaac thủ vai) và Dũng “Thiên lôi” (Liên Bỉnh Phát đóng) - gã đòi nợ thuê xuất thân từ gia đình có truyền thống về cải lương.

Khi ở cùng Linh Phụng, Dũng “Thiên lôi” dần bị cảm hóa và tìm lại tình yêu nghệ thuật mà anh cố chôn giấu. Cả hai đã cùng trải qua một hành trình đặc biệt để trở thành tri kỷ của nhau.

[Ngô Thanh Vân: Khát vọng đưa điện ảnh Việt ra khơi]

Ngay từ khi mới ra mắt, “Song Lang” được đánh giá cao bởi những khung hình đẹp, góp phần tái hiện thời kỳ vàng son của bộ môn nghệ thuật cải lương. Bộ phim cũng cho thấy sự trưởng thành hơn về diễn xuất của Isaac (chàng Thái tử trong “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”) và giới thiệu tới khán giả một gương mặt mới giàu tiềm năng của điện ảnh Việt - nam diễn viên Liên Bỉnh Phát.

Trailer phim "Song Lang"

Trước đó, tại Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh lần thứ ba (diễn ra từ ngày 2-8/3 tại Ai Cập), “Song Lang” đoạt giải Samir Farid và đạo diễn Leon Quang Lê được vinh danh là Đạo diễn xuất sắc nhất. Ngoài ra, tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 31 (diễn ra từ ngày 25/10-3/11/2018 tại Nhật Bản), với vai Dũng “Thiên lôi,” Liên Bỉnh Phát giành giải Diễn viên triển vọng.

“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” là bộ phim đầu tay của đạo diễn Mai Thế Hiệp với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: Kim Xuân, Khánh Hiền, Lê Bình, Dương Cường, Khắc Minh…

Phim là câu chuyện về một người mẹ đau đáu đợi chờ, mong ngóng con suốt 30 năm sau khi chàng trai bỏ đi vì bị nghi oan giết người. Đời sống Sài Gòn những năm cuối thập niên 1980 được tái hiện sinh động qua cảnh sinh hoạt ở một con hẻm nhỏ.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa được dựng theo lối kể chuyện song song, đan xen giữa quá khứ và thực tại. Phần đầu, phim mang màu sắc liêu trai, rùng rợn khi những bi kịch năm xưa dần hé lộ. Tuy nhiên, đến phần sau, phim tập trung khai thác tình mẫu tử thiêng liêng. Diễn xuất thuyết phục của nghệ sỹ Kim Xuân trong vai bà mẹ nghèo mòn mỏi chờ con (đặc biệt là ở những phân cảnh người mẹ nằm dưới ngọn đèn thờ hắt ra ánh sáng đỏ với dáng vẻ sầu muộn) để lại ấn tượng đậm nét với người xem.

Trailer phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa"

Trước đó, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” (đạo diễn Hồng Ánh) đã giúp Việt Nam làm nên lịch sử tại Liên hoan phim Quốc tế ASEAN 2017 khi được đề cử ở tám hạng mục giải thưởng. Kết quả chung cuộc, phim được vinh danh ở ba hạng mục: Phim xuất sắc nhất; Nam diễn viên chính xuất sắc (cho ca sỹ/diễn viên Phạm Hồng Phước) và Quay phim xuất sắc nhất (cho nghệ sỹ nhân dân Lý Thái Dũng)./.

An Ngọc (Vietnam+)