Song than tai Indonesia: Mot nhan vien khong luu duoc ca ngoi anh hung hinh anh 1Anthonius Gunawan Agung. (Nguồn: Indonesia Airnav)

Một nhân viên kiểm soát không lưu người Indonesia đã được ca ngợi là anh hùng sau khi từ chối rời vị trí bất chấp cơn động đất khủng khiếp để có thể hướng dẫn một máy bay chở khách cất cánh an toàn.

Anthonius Gunawan Agung, 21 tuổi, đang làm nhiệm vụ tại đài kiểm soát không lưu ATC ở sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie của thành phố Palu, trong lúc hàng loạt trận động đất làm rung chuyển thành phố trên đảo Sulawesi này ngày 28/9.

Nhà chức trách cho biết anh đã từ chối rời vị trí cho tới khi một máy bay của hãng hàng không Batik Air cất cánh an toàn, trong khi các đồng nghiệp khác rời đi. Người phát ngôn của Cơ quan Kiểm soát không lưu Indonesia AirNav xác nhận khi động đất xảy ra, Agung là người cuối cùng rời đài kiểm soát không lưu ATC sau khi đã đảm bảo cho máy bay cất cánh an toàn.

Sau khi chuyến bay đó được thực hiện thành công, các trận động đất đã trở nên dữ dội hơn với cường độ 7,5 độ Richter và gây sóng thần. Ít nhất 832 người được xác nhận đã thiệt mạng.

Trong nỗ lực cuối cùng, Agung đã phải nhảy từ tầng thượng của tòa nhà cao 4 tầng đang rung chuyển để thoát thân, khiến anh bị gãy chân và nội thương nghiêm trọng. Nạn nhân sau đó được chuyển tới bệnh viện lân cận, song tử vong trước khi trực thăng kịp đến đưa anh tới một bệnh viện trang bị tốt hơn.

Thông báo của AirNav nêu rõ sẽ nâng cấp bậc của Agung thêm 2 cấp để thể hiện sự kính trọng với nỗ lực tận tâm đến cùng. Trong khi đó, truyền thông Indonsesia ca ngợi hành động anh hùng của Agung./.
(TTXVN/Vietnam+)