Theo Giáo sư Roger Bilham, chuyên gia khoa học địa chấn thuộc Đại học Colorado của Mỹ, sóng thần hình thành từ trận động đất mạnh 8,8 độ richter tại Chile ngày 27/2 đang lan khắp Thái Bình Dương và hướng đến khu vực châu Á với tốc độ khoảng 720km/giờ.

Giáo sư Bilham ước tính cột nước do sóng thần tạo ra sâu trung bình khoảng 4km và khi ở giữa biển, sóng thần sẽ di chuyển với tốc độ của một chiếc máy bay phản lực.

Ngày 28/2, Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Nhật Bản đã báo động cho các địa phương ở bờ biển phía Đông về khả năng có sóng thần và yêu cầu sơ tán 10.000 người dân ở khu vực nguy hiểm.

Cơ quan này cảnh báo sóng thần cao 2m có thể sẽ tràn vào suốt dọc bờ biển từ quần đảo Hokkaido ở phía Bắc tới quần đảo Okinawa ở phía Nam, trong đó các tỉnh Aomori, Iwate và Miyagi ở khu vực bờ biển phía Bắc Nhật Bản có thể phải hứng chịu những đợt sóng cao tới 3m. Những đợt sóng thần đầu tiên được dự báo sẽ đổ vào khu vực đảo quần đảo Hokkaido và đảo Izu ở phía Bắc Nhật Bản vào 1 giờ sáng giờ địa phương.

Chính quyền Philippines cũng yêu cầu người dân tại 19 tỉnh thuộc khu vực bờ biển phía Đông chuyển tới những địa điểm cao và cảnh báo sóng thần có thể sẽ xuất hiện trong những giờ tới. Chính quyền cho biết khoảng 10.000 người dân ở bờ biển phía Đông đảo Mindanao đã sơn tán.

Cơ quan khí tượng thủy văn Philippines dự báo đợt sóng thần đầu tiên sẽ tràn vào nước này trong khoảng từ 1 đến 2 giờ 30 phút sáng giờ địa phương. Người dân được yêu cầu không ra bờ biển và tàu đánh cá nhỏ không được ra khơi.

Nga cũng đưa ra cảnh báo sóng thần và quyết định sơ tán người dân ra khỏi khu vực bán đảo Kamchatka. Chính quyền nước này dự kiến sóng thần có thể cao tới 2m.

Sáng 28/2, sóng thần cao 1,5m đã đổ bộ vào bờ biển New Zealand. Trước đó, các đợt sóng thần cao tới gần 2m cũng đã tấn công một số khu vực của quần đảo Polinésie thuộc Pháp ở Thái Bình Dương.

Tại Australia, nhà chức trách cũng đã ghi nhận những tác động đầu tiên vào sáng 28/2 của đợt sóng thần hình thành từ trận động đất trên, thông báo mực nước biển dâng cao song chưa có sóng lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)