Ngày 28/1, Bộ trưởng Y tế Peru Oscar Ugarte cho biết, dịch sốt xuất huyết tuýp mới đang lan tràn tại vùng Loreto cách thủ đô Lima hơn 1.000km về phía Đông Bắc, khiến 10 người tử vong và khoảng 7.000 người lây nhiễm.

Ông Ugarte cho biết, dịch bệnh trên lan tràn từ Brazil qua con sông Amazon và ngành y tế Peru chưa biết tới sơ đồ lâm sàng của tuýp sốt xuất huyết có tên Á-Mỹ này với khả năng đẩy bệnh nhân vào tình trạng sốc và tử vong ngay cả khi chưa gây xuất huyết.

Theo Bộ trưởng Y tế, chính phủ trung ương đang phải giúp đỡ chính quyền vùng Loreto ngăn chặn không cho dịch bệnh trên lan sang các khu vực khác.

Bệnh sốt xuất huyết, do loài muỗi aedes aegypti truyền nhiễm khi đốt người, thường bùng phát trong mùa mưa tại các nước Nam Mỹ quanh vùng rừng nhiệt đới Amazon.

Trong một diễn biến khác, tối 28/1, bác sĩ trưởng phụ trách công tác vệ sinh-dịch tễ khu vực Mátxcơva, ông Nikolai Filatov đã đề nghị công bố lệnh cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 của tất cả các trường học ở thủ đô Mátxcơva nghỉ học trong cả tuần tới để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch cúm đang hoành hành tại Nga.

Đây là lần đầu tiên kể từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, học sinh Mátxcơva phải nghỉ học do dịch cúm lan tràn. Lệnh cấm đến trường sẽ được áp dụng cho hơn 500.000 học sinh thuộc 1.500 trường cơ sở và trung học thủ đô Mátxcơva.

Cơ quan giám sát tiêu dùng khu vực Mátxcơva cho biết, trong tuần từ ngày 17 đến 23/1, dịch cúm đã lan rộng ra toàn thủ đô và hiện có hơn 92.000 người Mátxcơva đang bị mắc cúm, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2010.

Hiện có tới 60% bệnh nhân cúm là trẻ em ở độ tuổi 7-14 và có 93 người nhiễm loại virus nguy hiểm A/H1N1, nhưng may mắn là chưa có trường hợp tử vong.

Tính đến ngày 29/1, trên toàn lãnh thổ Nga có gần 300 trường cơ sở và trung học cho phép học sinh nghỉ học do dịch cúm./.