Ngày 21/8, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard&Poor cảnh báo khả năng năm tới nền kinh tế đầu tàu thế giới Mỹ có thể rơi trở lại suy thoái, do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, đà phục hồi mong manh trong nước cùng áp lực phải thắt chặt ngân sách vào cuối năm nay.

Trong dự báo mới nhất, S&P đã nâng nguy cơ kinh tế Mỹ quay lại suy thoái lên 25%, tăng 5% so với dự báo đưa ra hồi tháng Hai khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gắng gượng phục hồi sau “bão” tài chính 2008-2009.

[Bức tranh hai gam màu sáng tối của nền kinh tế Mỹ]

S&P cũng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế kể từ đầu năm 2013 theo các đạo luật hiện hành và hành động này có thể đe dọa kinh tế Mỹ.

Theo S&P, nguy cơ suy thoái tăng lên do các hoạt động kinh tế của Mỹ từ đầu năm nay đã giảm mạnh. Thêm vào đó, khủng hoảng nợ công châu Âu lan rộng và nguy cơ “hạ cánh cứng” của nền kinh tế Trung Quốc là những tác nhân xấu đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, S&P cũng dự báo một viễn cảnh khả thi cho nền kinh tế Mỹ - đó là duy trì “tăng trưởng khiêm tốn” ở mức 2,1% trong năm nay./.

(TTXVN)