Brazil bị hạ xếp hạng tín nhiệm. (Nguồn: bloomberg)

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang rơi vào suy thoái, nợ công tăng và chính trị bất ổn.

Trong thông báo ngày 9/9, S&P đã tăng mức độ rủi ro tín dụng quốc gia của Brazil đến ngưỡng "không còn hy vọng đầu tư" khi hạ xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống 1 bậc, từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực.

Hãng này cũng hạ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn của Brazil lần lượt xuống BB+ và BBB-.

Nguyên nhân S&P đưa ra quyết định này là do các vấn đề chính trị đang ảnh hưởng đến chính sách kinh tế của Brazil, đặc biệt là khả năng chính phủ trình được đề xuất ngân sách 2016 cho Quốc hội.

Ngoài ra, vụ bê bối tham nhũng khổng lồ với tâm điểm là tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras cũng tác động không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư, trong khi các cuộc điều tra liên quan nhằm vào các quan chức cấp cao sẽ làm gia tăng bất ổn chính trị trong tương lai gần.

S&P cũng cảnh báo nhiều khả năng hạng tín nhiệm của Brazil sẽ tiếp tục bị hạ thấp do tình hình tài chính của nước này.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy khẳng định chính phủ sẽ công bố các đề xuất tiết kiệm nhằm đảm bảo thặng dư ngân sách trong dự luật ngân sách 2016 trình lên Quốc hội trong vài tuần tới.

Trong những năm qua, Brazil đều được đánh giá ở mức "có thể đầu tư" khi nền kinh tế bùng nổ. Việc S&P hạ tín nhiệm của Brazil xuống ngưỡng không an toàn này là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực khôi phục kinh tế của nữ Tổng thống Dilma Rousseff cũng như Bộ trưởng Tài chính Levy.

Quyết định này nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính Brazil cũng như sẽ khiến chính phủ và các doanh nghiệp nước này gặp khó khăn hơn khi đi vay vốn và lãi suất phải trả cũng sẽ cao hơn.

Theo nhà phân tích Andre Leite của TAG Investimento, nếu các hãng xếp hạng tín dụng khác cũng hạ tín nhiệm của Brazil, các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ rút vốn khỏi nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Hiện Fitch vẫn xếp Brazil ở mức an toàn BBB với triển vọng tăng trưởng không tích cực, trong khi Moody's vừa hạ mức tín dụng của Brazil xuống ngưỡng trên mức "không còn hy vọng đầu tư."

Trong tháng 8 vừa qua, Brazil đã chính thức rơi vào suy thoái và tình trạng này dự báo sẽ kéo dài sang năm 2016 trở thành đợt suy thoái dài nhất kể từ năm 1931 của Brazil.

Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của quý II/2015 tại Brazil đứng ở mức 7,5%, cao hơn nhiều so với mức 6,2% của quý trước./.