Hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Standard & Poor's (S&P) ngày 5/12 đã liệt Đức, Pháp và 13 thành viên khác của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào danh sách "theo dõi đặc biệt về tín dụng," đồng thời cảnh báo các nước này có thể bị đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng.

Trong một tuyên bố, S&P nhấn mạnh họ đưa ra danh sách này sau khi nhận thấy sự gia tăng một cách có hệ thống các sức ép trong Eurozone những tuần gần đây, tới mức buộc họ phải nhìn nhận tiêu cực hơn về mức độ rủi ro tín dụng của toàn bộ Eurozone.

Cảnh báo trên của S&P đã đe dọa mức xếp hạng AAA của Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan, Luxembourg và Áo.

S&P cho biết hãng sẽ hoàn tất đánh giá về mức tín nhiệm tín dụng của Eurozone sớm nhất có thể sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) bàn về khủng hoảng kinh tế dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ trong hai ngày 8-9/12 tới.

Sau khi S&P đưa ra cảnh báo về khả năng đánh tụt mức xếp hạng AAA của Đức và Pháp, hai gã khổng lồ trong Eurozone này đã cam kết thực thi "mọi biện pháp cần thiết" để đảm bảo sự ổn định cho Eurozone.

Trong một tuyên bố chung, Paris và Berlin cho biết họ sẽ lưu ý tới cảnh báo của S&P và nhấn mạnh Pháp và Đức cùng với các đối tác và định chế của châu Âu sẽ đoàn kết để khẳng định quyết tâm thực thi mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo ổn định cho Eurozone./.

(TTXVN/Vietnam+)