Người dân Venezuela xếp hàng chờ đổi tiền bên ngoài ngân hàng trung ương ở Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P ngày 12/7  đã hạ bậc xếp hạng nợ chính phủ của Venezuela từ CCC (mức có rủi ro lớn) xuống CCC-, đồng thời cảnh báo nguy cơ vỡ nợ, trong bối cảnh các điều kiện kinh tế ở đất nước giàu dầu mỏ này đang diễn biến xấu đi trong khi các căng thẳng chính trị vẫn leo thang.

S&P cho rằng những diễn biến gần đây đã làm gia tăng nguy cơ vỡ nợ của Venezuela, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng Venezuela, vốn đã "điêu đứng" vì giá dầu thấp trong những năm gần đây, sẽ không thể huy động vốn ở bên ngoài và vì thế mà không có khả năng trả nợ.

S&P dự đoán Chính phủ Venezuela sẽ gặp khó khăn trong việc trả số nợ khoảng 2,8 tỷ USD trong nửa cuối năm 2017 và khoảng 7 tỷ USD trong năm 2018. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng dự báo GDP của Venezuela sẽ tăng trưởng âm ở mức khoảng -6% trong năm nay.

[Tổng thống Venezuela thay Thống đốc Ngân hàng Trung ương]


Venezuela ngày 9/7 đã khởi động chiến dịch tranh cử vào Quốc hội lập hiến (ANC), dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 tới. Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào cơ quan Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định. Theo Tổng thống Maduro, đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này./.