S&P duy tri muc xep hang AA ve trien vong on dinh kinh te cua Han Quoc hinh anh 1Logo của Standard Chartered tại Hong Kong. (Nguồn: AFP)

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) ngày 6/11 xác nhận mức xếp hạng tín nhiệm AA (thể hiện khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính rất vững chắc) với triển vọng ổn định đối với Hàn Quốc, dù trước đó cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này.

S&P cho biết triển vọng ổn định trong đánh giá xếp hạng dành cho Hàn Quốc thể hiện dự đoán của tổ chức này rằng các nguy cơ địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên sẽ không leo thang đến mức làm tổn thương kinh tế Hàn Quốc trong hai năm tới.

S&P đã 3 lần hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc trong năm nay từ 2,6% hồi tháng Một xuống 2,4% trong tháng Tư và 2% trong tháng Bảy và lần gần đây nhất là 1,8% trong tháng trước.

Theo S&P, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể giảm về mức trung bình của các quốc gia có cùng mức xếp hạng, trong bối cảnh Hàn Quốc đã trở nên giàu có hơn và lực lượng lao động đang già hóa.

Ngoài ra, nhu cầu “ảm đạm” ở trong và ngoài nước cũng là một nguyên nhân chính khiến kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại đáng kể.

[Kinh tế Hàn Quốc năm 2019 dự báo tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm]

Hoạt động xuất khẩu của nước này đã giảm liên tục trong suốt 11 tháng qua kể từ tháng 12/2018, trong khi tốc độ tăng giá tiêu dùng vẫn thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu dài hạn 2% trong nhiều năm qua.

Hàn Quốc còn lần đầu tiên ghi nhận lạm phát âm trong tháng Chín vừa rồi.

Tuy nhiên, S&P cho rằng Triều Tiên là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc.

Tổ chức này cho biết: “Chúng tôi có thể nâng mức xếp hạng nếu các nguy cơ an ninh và các nguy cơ phát sinh nợ do vấn đề Triều Tiên gây ra giảm xuống. Chúng tôi sẽ hạ xếp hạng nếu tình hình căng thẳng địa chính trị liên quan đến Triều Tiên gia tăng đến mức gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc.”

S&P đã duy trì mức xếp hạng AA đối với Hàn Quốc kể từ tháng 8/2016, khi tổ chức này nâng mức xếp hạng đối với nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á từ AA-./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)