SpaceX ha canh thanh cong ten lua day Falcon 9 tren bien hinh anh 1Tên lửa đẩy Falcon 9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trưa 6/5 (theo giờ Hà Nội), tên lửa đẩy Falcon 9, của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX (Mỹ), đã đáp thành công xuống bệ đón trên Đại Tây Dương, sau khi hoàn thành sứ mệnh phóng một vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo.

Chuyến hạ cánh này là lần thứ hai trong vòng một tháng qua tên lửa Falcon 9 của SpaceX hạ cánh thành công trên biển.

Theo thông báo của SpaceX, tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng vào lúc 1 giờ 21 sáng 6/5 (giờ địa phương), tức 12 giờ 21 trưa 6/5 (giờ Hà Nội), từ căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Sau 2,5 phút kể từ lúc rời bệ phóng, tầng thứ nhất của Falcon 9 đã tách ra và đáp vào bệ đón trên một tàu không người lái ngoài khơi Florida.

Trong lần thử nghiệm này, tên lửa được phóng với tốc độ nhanh gấp hai lần so với lần thử nghiệm trước đó một tháng, do đó nó có thể chở được một vệ tinh phát thanh truyền hình nặng tới 4.700kg vào một quỹ đạo cách Trái Đất hơn 32.600km.

Vệ tinh JCSAT-14 thuộc tập đoàn công nghệ SKY Perfect JCSAT của Nhật Bản, được thiết kế nhằm cung cấp các dịch vụ truyền hình, thông tin dữ liệu và viễn thông di động tới các khách hàng tại châu Á, Nga...

Lần hạ cánh trên biển này của Falcon 9 đánh dấu thành công tiếp theo của tập đoàn công nghệ tư nhân SapceX, có trụ sở tại bang California, trong thử nghiệm tên lửa tái sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí.

Trước đó, ngày 9/4 vừa qua, sau bốn lần thất bại, SpaceX đã lần đầu tiên hạ cánh thành công Falcon 9 trên biển sau khi hoàn thành sứ mệnh tiếp tế thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác cho các nhà khoa học trên ISS.

Hồi tháng 12/2015, SpaceX cũng đã từng thành công cho tên lửa đáp xuống bệ đón sau khi đưa vệ tinh vào không gian, nhưng đó là lần hạ cánh trên mặt đất tại căn cứ Mũi Canaveral. Lần gần đây nhất vào đầu tháng Ba vừa qua, SpaceX cũng đã thử nghiệm khả năng hạ cánh trên biển song thất bại do một loạt sự cố cháy động cơ, khiến tên lửa không thể đáp xuống bãi đón trên Đại Tây Dương.

SpaceX thành lập năm 2002, thuộc sở hữu của tỷ phú Internet Elon Musk. Chuyến bay thử nghiệm chở hàng thành công vào tháng 5/2012 của SpaceX đã đánh dấu sự kiện lần đầu tiên tàu vũ trụ của một tập đoàn tư nhân tiếp cận ISS./.

(TTXVN/Vietnam+)