Thị trưởng Berlin Michael Müller tại điểm bầu cử. (Nguồn: theguardian.com)

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vẫn là đảng mạnh nhất tại Nghị viện Berlin trong nhiệm kỳ tới, trong khi đảng “Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AfD) lần đầu tiên hiện diện tại cơ quan lập pháp Berlin và đây cũng là bang thứ 10 có sự hiện diện ở nghị viện bang của đảng dân túy cánh hữu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin ngày 18/9 cho thấy với trên 22% số phiếu đạt được, đảng SPD vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất trong cơ quan lập pháp Berlin, đứng thứ hai là đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với gần 18%.

Tiếp theo là đảng Xanh và đảng Cánh tả cùng được khoảng 15,5%, AfD trên 13 % và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 6,5%.

Phản ứng ngay sau kết quả trên được thông báo, Thị trưởng Berlin Michael Müller bày tỏ vui mừng vì đảng trung tả đã đạt được mục tiêu đề ra, vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất và có quyền đứng ra lập chính quyền ở Berlin với các đảng khác.

Ông cũng cho biết siêu dự án sân bay Berlin mới (BER), một “di sản nặng nề“ từ chính quyền trước, đang ở giai đoạn cuối và sẽ sớm kết thúc để đi vào sử dụng, ngoài ra, giáo dục và việc làm sẽ nằm trong số những chủ đề ưu tiên cho nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel đã chúc mừng chiến thắng của đảng này ở Berlin.

Ông cũng bày tỏ sự không hài lòng khi đảng dân túy cánh hữu AfD giành ghế ở Nghị viện Berlin, song theo ông, điều quan trọng là có tới gần 90% cử tri Berlin không bỏ phiếu cho đảng này.

Về phía liên đảng bảo thủ, Tổng Thư ký CDU Peter Tauber cho rằng đảng “chị em“ Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) phải cùng chịu trách nhiệm cho kết quả bầu cử yếu kém của CDU ở Berlin do quan điểm bất đồng liên quan tới các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Với kết quả như trên, liên minh cầm quyền hiện nay ở Berlin giữa hai đảng SPD và CDU sẽ không giành được đa số để có thể tiếp tục cầm quyền.

SPD cũng đã bật đèn xanh để có thể liên kết với đảng Cánh tả và đảng Xanh để cầm quyền tại thủ đô nước Đức trong nhiệm kỳ tới.

Đây cũng được cho là sự lựa chọn khả quan cho Chính phủ liên bang trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa Thu năm 2017./.