Khói bay lên sau một trận không kích của quân đội chính phủ Syria nhằm vào phiến quân tại thành phố Ariha, tỉnh Idlib ngày 19/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Sputnik, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời báo giới ngày 27/9, đại diện của Thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi cho rằng IS là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả Nga lẫn châu Âu cũng như tất cả các nước trên toàn thế giới. Vì thế, chúng ta cần tìm ra cách thức hợp tác trong vấn đề này… Hiện Thủ tướng Cameron đang nghiên cứu khả năng tấn công IS."

Cũng theo đại diện này, lập trường của Anh đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn không thay đổi và London cho rằng ông Assad cần phải từ chức.

Đại diện này nhấn mạnh: "IS và Assad đều là kẻ thù của nhân dân Syria. Chúng tôi cho rằng cần phải giải quyết mối đe dọa từ IS, song cũng cần tìm giải pháp chính trị dẫn đến chuyển giao quyền lực từ Assad cho một nhà lãnh đạo khác. Thủ tướng Cameron không cho rằng duy trì quyền lực trong tay Assad sẽ là giải pháp hòa bình dài hạn."

Trước đó, Chính phủ Iraq khẳng định Nga, Syria, Iran và Iraq đã thiết lập Trung tâm thông tin ở thủ đô Baghdad để điều phối cuộc chiến chống IS.

​Các chức năng cơ bản của trung tâm này là thu thập, xử lý, tổng hợp và phân tích những thông tin hiện tại về tình hình Trung Đông trong bối cảnh diễn ra cuộc chiến chống IS./.