Sputnik: Lau Nam Goc theo doi tap tran cua Nga, Trung Quoc, Iran hinh anh 1Tàu của Nga trong một cuộc tập trận hồi tháng Tám. (Ảnh: TASS)

Theo Sputnik, Bộ phận báo chí của Lầu Năm Góc thông báo với đài Sputnik rằng Mỹ sẽ theo dõi cuộc tập trận của Nga, Trung Quốc và Iran ở biển Arab và sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson nêu rõ: "Chúng tôi biết về cuộc tập trận đa phương được Iran, Trung Quốc và Nga tiến hành. Chúng tôi đang theo dõi cuộc tập trận này và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để đảm bảo cho tàu thuyền tự do đi lại và vận chuyển hàng hóa bằng đường biển."

[Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương]

Vào đầu tháng 12, Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi cho biết ngày 27/12 tại Ấn Độ Dương sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc mang tên "Vành đai an ninh biển."

Tân Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho hay, mục đích của cuộc tập trận này là diễn tập hoạt động chống khủng bố và chống cướp biển, cũng như đảm bảo an ninh./.

(Vietnam+)