(Nguồn: AP)

Hãng tin Nga Sputnik hôm 30/6 đã có bài nhận định cho rằng Mỹ đã thất bại trong nỗ lực huấn luyện phiến quân Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Kế hoạch huấn luyện này nằm trong cái gọi là tìm kiếm những nhân vật “ôn hòa”, không cực đoan. Vấn đề là tìm kiếm những kẻ này không dễ.

Tháng 6/2014, Nhà Trắng đề nghị Quốc hội Mỹ chi 500 triệu USD để huấn luyện và vũ trang các tay súng chống đối ở Syria, với mục tiêu sử dụng lực lượng này để kiềm chế ảnh hưởng đang lên của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nỗ lực trên được xem là biện pháp cần thiết, để thực hiện cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama, là không đưa lính chiến Mỹ vào cuộc xung đột.

Nhà Trắng nói với các nghị sỹ rằng họ sẽ kiểm tra kỹ các ứng viên tham gia chương trình để lọc sạch các cá nhân mang tư tưởng cực đoan. Hoạt động này có thể rủi ro, song quân đội Mỹ vẫn khẳng định chương trình sẽ giúp đào tạo 5.400 tay súng chống đối mỗi năm và họ sẽ tăng đáng kể sức mạnh cho cuộc chiến chống IS.

Nhưng một năm đã trôi qua và vẫn chưa có ai hoàn tất chương trình huấn luyện của Mỹ. Hiện chỉ có chưa đầy 100 học viên tham gia chương trình.

"Chúng tôi đang cố tuyển mộ và xác định những con người có đầu bóc tỉnh táo và hệ tư tưởng đúng đắn... mà ta có thể dựa vào để chiến đấu,” Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói trước Ủy ban quân sự Hạ viện vào đầu tháng này.

“Hóa ra rất khó để xác định những người đáp ứng các tiêu chí trên,” ông cho biết.

Một vấn đề lớn nhất hiện nay là rất khó để xác định xem các tay súng chống đối trung thành với ai. Nhiều ứng viên đã đưa ra đủ loại lý do, nói rằng họ quan tâm tới việc sử dụng kiến thức mới thu nạp được đề chống chính quyền Syria. Tuy nhiên không ít kẻ được nhận vào ban đầu lại bị loại, do sự trung thành có vấn đề.

“Những quy định hiện nay khiến việc tìm được số lượng chiến binh chống đối cần thiết, sẵn sàng tham gia hoạt động huấn luyện, trở nên rất khó khăn” - Jennifer Cafarella, từ Viện Nghiên cứu chiến tranh, nói với trang tin Fox News.

Nhiều nhóm chống đối được Mỹ định nghĩa là “ôn hòa” đã thể hiện sự bực dọc với việc Washington quá quan tâm tới IS. Ngay cả khi Washington đã nới rộng tiêu chí, các nhóm này cũng mất hứng, không còn muốn tham gia chương trình.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc không có biện pháp chắc chắn, giúp đảm bảo vũ khí cung cấp cho các nhóm chống đối “ôn hòa” khỏi rơi vào tay IS.

Ngay cả khi những tay súng chống đối đã hoàn tất hoạt động huấn luyện, Mỹ cũng chẳng biết phải làm gì với họ. Sau khi được đào tạo tại các căn cứ đóng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar, các chiến binh chống đối được đưa trở lại Syria. Tuy nhiên Washington vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối về việc sẽ tiếp tục hỗ trợ họ ra sao, bao gồm cả tình báo, liên lạc, hậu cần hoặc hoạt động không kích.

Có thể thấy rõ ràng rằng “đạo quân” 100 tay súng mới được Mỹ huấn luyện sẽ chẳng làm được gì nhiều trước nhóm chiến binh đã trở nên mạnh mẽ như IS, không cần biết họ được hỗ trợ tốt tới đâu. Tuần trước, giới chức Mỹ vẫn “nói cứng” rằng họ hy vọng đạt được mục tiêu huấn luyện 3.000 tay súng chống đối vào năm 2016.

Tuy nhiên điều này có nghĩa họ chỉ còn 5 tháng nữa để thực hiện mục tiêu đào tạo thêm tới 2.900 tay súng./.