Lính cứu hỏa dập lửa đám cháy khu chợ ở Donetsk sau vụ pháo kích trong xung đột. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik và THX, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 4/6 đã thừa nhận các lực lượng an ninh nước này buộc phải sử dụng pháo hạng nặng nhằm vào lực lượng ly khai ở Donbass.

Pháo hạng nặng được sự dụng là loại vũ khí trước đó đã được rút về khu vực hậu phương theo Thỏa thuận Minsk.

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông cáo của Ukraine cho biết: "Để tránh thiệt hại về quân nhân, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cảnh báo tất cả các đối tác quốc tế rằng nước này buộc phải sử dụng pháo binh mà trước đó được bố trí ở khu vực hậu phương theo Thỏa thuận Minsk."

Bộ này nói rõ các lực lượng Ukraine đã sử dụng pháo tự hành 2S1 Hoa Cẩm Chướng và bắn súng cối, pháo hạng nặng mà trước đó đã rút về phía sau, cách đường biên giới 25km.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã kêu gọi các bên đối địch ở Ukraine lập tức chấm dứt cuộc giao tranh đang leo thang trong những ngày gần đây và duy trì lâu dài sự ổn định ở khu vực này.

Hôm 3/6, tình hình bạo lực leo thang tại Maryinka, nơi các bên đối địch đã sử dụng các vũ khí hạng nặng trong vụ giao tranh ác liệt đầu tiên kể từ khi họ đạt được thỏa thuận hòa bình. Kiev cho biết năm người đã thiệt mạng và 39 người khác bị thương trong khi bên phía ly khai thông báo thiệt hại 19 người trong vụ giao tranh này./.