Sputnik: Vu khi My cung cap cho Afghanistan chi la loai Nhân viên an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand ngày 19/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, khi bình luận về chiến lược của Mỹ ở Afghanistan, Tổng thống Muhammad Ashraf Ghani đã nhấn mạnh Washington vẫn duy trì vị thế tích cực và mang tính xây dựng về cung cấp vũ khí và trang bị cho lực lượng vũ trang cho quốc gia Trung Á này.

Tuy nhiên, những chuyên gia mà hãng tin Sputnik phỏng vấn có ý kiến hoàn toàn trái ngược.

Theo quan điểm của họ, những thứ Mỹ đã gửi tới Afghanistan chỉ là "phế liệu" không thích hợp để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội và không quân của Afghanistan.

Tướng Khodadad, người đứng đầu cơ quan Thanh tra của lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA), trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nói rằng: "Cho đến nay, các máy bay mà Mỹ đã gửi đến Afghanistan đều có nhược điểm, chúng đã cũ và không đáp ứng được các yêu cầu quân sự của thế kỷ 21."

Tướng Khodadad nhấn mạnh rằng phần lớn chuyên viên của không quân Afghanistan đã từng phục vụ ở Nga, do đó đối với nước này tất cả các thiết bị quân sự của Nga là có lợi thế.

Theo ý kiến của một chuyên gia khác, ông Seyed Masud, một nhà khoa học và chuyên gia kinh tế tại Đại học Kabul, không thể có hòa bình tại Afghanistan mà không có sự tham gia của Nga.

Theo giáo sư, Kabul có thể mua súng máy Ấn Độ cho quân đội, còn đối với lực lượng không quân là thiết bị kỹ thuật của Nga. Đó sẽ là giải pháp tốt nhất cho các lực lượng vũ trang Afghanistan.

Giáo sư Masud nói: "Vũ khí Nga không lỗi thời. Tình hình trên thị trường của Afghanistan khá thuận lợi cho việc bán vũ khí của Nga và Mỹ. Nếu Nga sẽ cung cấp cơ hội, nó có thể cung cấp vũ khí chất lượng cao cho các lực lượng vũ trang của Afghanistan”./.
(Vietnam+)