Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. (Nguồn: theguardian)

Ủy ban Bầu cử Sri Lanka ngày 21/11 ấn định cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn ở nước này sẽ diễn ra vào ngày 8/1/2015. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tuyên bố sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ ba với việc tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Ông Rajapakse lên nắm quyền sau khi giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2005 và tái đắc cử vào năm 2010 với tỷ lệ phiếu bầu cao sau khi quân đội chính phủ tiêu diệt phiến quân Tamil, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 4 thập kỷ ở quốc gia Nam Á này.

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sớm hơn kế hoạch theo quy định 2 năm và theo Hiến pháp hiện hành của quốc đảo này, tổng thống được phép kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi cầm quyền được 4 năm trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp kể từ năm 1978 khi Sri Lanka áp dụng hệ thống chính phủ có chức tổng thống. Hiến pháp Sri Lanka trước đây giới hạn tổng thống chỉ được nắm giữ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền nhiệm kỳ hai, Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã sửa đổi điều khoản này.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Sri Lanka Maithripala Sirisena đã từ chức và gia nhập phe đối lập để tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Sirisena, 63 tuổi, đồng thời là Tổng Thư ký đảng Tự do Sri Lanka cầm quyền, cho biết đã chấp nhận lời mời là ứng cử viên tổng thống của phe đối lập. Ông Sirisena tuyên bố nếu ông đắc cử, lãnh đạo của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) đối lập Ranil Wickremesinghe sẽ trở thành thủ tướng./.